top of page

Tại sao khi nói chuyện với bé thì giọng điệu lại quan trọng vậy nhỉ?

Updated: Apr 19, 2023

Khi nói đến hiệu quả trong giao tiếp, người ta thường cho rằng giọng điệu là tất cả. Bởi vì giọng điệu mà chúng ta sử dụng khi truyền tải một thông điệp có thể nói lên nhiều điều hơn chính thông điệp đó. Giọng điệu được định nghĩa đơn giản là “cách chúng ta nói” chứ không phải những gì chúng ta nói. Điều quan trọng là phải lưu ý đến giọng điệu của chúng ta khi nói chuyện với người khác, đặc biệt là khi nói chuyện với trẻ em.


Tầm quan trọng của giọng điệu


Tầm quan trọng của giọng điệu

Giọng điệu về cơ bản là nền tảng của việc trò chuyện với bé. Khi nói chuyện với trẻ sơ sinh, chúng ta sử dụng một giọng điệu cao với những cảm xúc phóng đại. Trẻ sơ sinh không biết chúng ta đang nói gì, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi có thể nhận biết được đó là thông điệp tích cực hay tiêu cực. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với giọng nói của ba mẹ. Ba mẹ có thể sử dụng giọng điệu êm dịu, nhẹ nhàng để nói chuyện hoặc hát cho bé ngủ hoặc sử dụng câu “Dừng lại!” một cách sắc bén và nghiêm khắc khi bé định chạm vào thứ gì đó nóng. Điều này cho chúng ta thấy rằng, trước khi trẻ sơ sinh hiểu từ, chúng đã hiểu âm điệu.


Tại sao giọng điệu lại quan trọng trong việc nuôi dạy con cái


Tại sao giọng điệu lại quan trọng trong việc nuôi dạy con cái

Trước khi bàn về lợi ích của việc sử dụng giọng điệu bình tĩnh khi nuôi dạy con cái, chúng ta đều phải thừa nhận rằng ba mẹ nào cũng đã từng la mắng với trẻ. Mặc dù các bậc cha mẹ đều biết, la hét, quát mắng đồng nghĩa với việc thể hiện sự mất kiểm soát của mình. Nhưng cảm xúc nhất thời lúc đó của ba mẹ đã lấy đi sự bình tĩnh vốn có. Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mới biết đi, ít có khả năng nghe thấy ba mẹ chúng đang nói gì khi nói với một giọng điệu ồn ào, tiêu cực và có thể hung hăng. Bé sẽ tập trung vào cảm xúc thay vì lời ba mẹ nói. Ngoài ra, khi ba mẹ thường xuyên la mắng, điều đó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng, hành vi và khả năng giao tiếp của trẻ. Ngay cả khi muốn kỷ luật bé, ba mẹ vẫn có thể cứng rắn mà không cần sử dụng một giọng điệu gay gắt. Và chúng ta đều cần có thời gian và sự kiên nhẫn (rất nhiều kiên nhẫn) để thích nghi với giọng điệu nhẹ nhàng hơn với các hành vi của bé. Bên cạnh đó, một giọng điệu nhẹ nhàng sẽ đem lại nhiều lợi ích khác như:

Tại sao giọng điệu lại quan trọng trong việc nuôi dạy con cái

  • Đầu tiên, nó hiệu quả hơn. Sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng có thể giúp ba mẹ tập trung vào ý muốn truyền tải, và trẻ có thể tập trung vào bài học trong tầm tay.


  • Thứ hai, sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng có thể giúp trẻ trở thành những người lắng nghe tốt hơn. Bởi vì khi trẻ nghe thấy ba mẹ đang la mắng, chúng sẽ có phản ứng rằng chúng không thể thực sự lắng nghe. Ba mẹ càng sử dụng giọng điệu êm dịu, trẻ càng có nhiều cơ hội luyện tập cách lắng nghe tích cực hơn.


  • Thứ ba, khi chúng ta sử dụng giọng điệu tích cực và êm dịu, đặc biệt là trong những thời điểm căng thẳng, chúng ta sẽ định hướng được hành vi của trẻ mà chúng ta muốn. Sử dụng giọng điệu phù hợp có thể giúp những đứa trẻ của chúng ta hiểu cách tự điều chỉnh hoạt động.

  • Cuối cùng, nhận thức được giọng điệu của chúng ta sẽ giúp ba mẹ và bé gần nhau hơn. Giọng điệu tích cực, yên tâm và nhẹ nhàng xây dựng được lòng tin và củng cố mối quan hệ giữa mẹ và bé. Sử dụng giọng điệu phù hợp là biểu hiện của sự tôn trọng và yêu thương.


Vốn dĩ, chúng ta không thể luôn sử dụng đúng giọng điệu vào đúng thời điểm. Nhưng khi chúng ta hướng tới những giọng điệu nhẹ nhàng hơn với trẻ, tức là chúng ta đang giúp chúng hình thành ý thức về bản thân, kỹ năng giao tiếp và các mối quan hệ tốt hơn.

Với mong muốn giúp mọi em bé trong mọi điều kiện hoàn cảnh khác nhau đều có thể phát triển tốt nhất.

LineaBon D3K2 đã xây dựng APP MẸ TẬP SỰ với hơn 1000 bài tập tương ứng hơn 1000 cột mốc quan trọng của bé trong 3 năm đầu đời như: vận động, ngôn ngữ, trí tuệ, cảm xúc xã hội...để cha mẹ nào cũng có thể giúp con phát triển được hết tiềm năng trong giai đoạn quý giá này.

Đặc biệt, ứng dụng hoàn toàn miễn phí!156 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page