top of page

Phong Cách Ngôn Ngữ Của Bé Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Việc Phát Triển Từ Vựng?


Ngôn ngữ là một trong những lĩnh vực phát triển quan trọng của trẻ, và cũng giống như các lĩnh vực khác, nó có xu hướng phát triển theo cách riêng của từng bé.

Tuy nhiên, khi bé mới học từ, có thể xuất hiện sự khác biệt giữa các phong cách ngôn ngữ. Một số bé thích sử dụng phong cách "tham chiếu", trong khi những bé khác lại thích phong cách "biểu cảm". Nhiều bé pha trộn hai phong cách này, nhưng cũng có những bé chọn ưu tiên cho một phong cách hơn.

Trẻ mới biết đi thích phong cách tham khảo:

Trẻ mới biết đi thích phong cách tham khảo
  • Sử dụng từ vựng để chỉ sự vật.

  • Cấu trúc bài phát biểu với mục tiêu được hiểu.

  • Dán nhãn đồ vật và người.

  • Sử dụng nhiều từ đơn hơn và dần dần xây dựng thành cụm từ.

  • Có xu hướng tương tác với người lớn nhiều hơn so với các bạn cùng trang lứa.


Trẻ mới biết đi thích một phong cách biểu cảm:

Trẻ mới biết đi thích một phong cách biểu cảm
  • Nói rất nhiều và không quan tâm nếu họ hiểu.

  • Tương tác với cả người lớn và bạn bè đồng trang lứa.

  • Sử dụng ngôn ngữ để bày tỏ cảm xúc, nhu cầu và để giao tiếp xã hội.

  • Dần dần phá vỡ các cụm từ dài hơn thành các từ đơn lẻ.


Một phong cách ngôn ngữ mà con học lấy từ người lớn (phong cách tham chiếu) hoặc biểu cảm, nó không ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của vốn từ vựng, nhưng lại có thể ảnh hưởng đến tốc độ học từ mới của con.

Trẻ mới biết đi với phong cách tham chiếu có thể có vốn từ vựng “bùng nổ” vào khoảng 18 tháng tuổi, trong khi những trẻ có phong cách diễn đạt có thể thêm từ vựng với tốc độ chậm hơn nhưng ổn định. Và việc hiểu rõ về phong cách ngôn ngữ của trẻ có thể giúp cha mẹ và giáo viên tương tác và giúp đỡ con phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Ba mẹ hãy nhanh tay tải app "Mẹ Tập Sự" với những bài tập và hoạt động vui chơi cùng con, giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách hiệu quả nhất nhé!


10 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page