top of page

Ngữ điệu là gì và tại sao nó lại quan trọng đến việc học ngôn ngữ của trẻ đến vậy?

Updated: Apr 19, 2023

Ngữ điệu hiểu một cách đơn giản là cách biểu đạt trong lời nói. Nó bao gồm âm điệu, trọng âm, giai điệu và nhịp điệu. Khi nói về sự phát triển của ngôn ngữ, thì từ vựng và ngữ pháp có xu hướng chiếm vị trí trung tâm, nhưng những yếu tố đó của lời nói chỉ nói lên một nửa câu chuyện. Trong khi đó, ngữ điệu mới là yếu tố thể hiện được ngữ cảnh và cung cấp ý nghĩa cho các từ, đồng thời thu hút người nghe.


NGỮ ĐIỆU LÀ GÌ?


Ngữ điệu là gì?

Ngữ điệu có rất nhiều yếu tố, nhưng ba mẹ chú ý vào các yếu tố quan trọng nhất sau đây nhé:

  • Nhấn mạnh vào từ hoặc âm tiết phù hợp: Nhấn mạnh từ hoặc âm tiết phù hợp trong một câu chuyện sẽ giúp thu hút sự chú ý đến tầm quan trọng của nó. Ví dụ, "Khi cô ấy mở cửa sổ, cô ấy nhìn thấy cầu vồng!" (Nhấn mạnh vào 'cầu vồng.')

  • Cao độ giọng nói: Sự lên xuống của giọng đọc có thể bổ sung ý nghĩa cho một câu, đối tượng hoặc nhân vật. Ví dụ: cao độ nghiêm khắc, lớn có thể được thêm vào một nhân vật cứng rắn, hoặc cao độ nhẹ nhàng, tinh tế có thể được sử dụng khi mô tả một nhân vật hiền lành, nhân hậu.

  • Biết ngắt nghỉ đúng chỗ: Biết khi nào nên ngắt nghỉ và bao lâu, là điều quan trọng khi đọc to một câu chuyện. Việc tạm dừng có thể thêm vào sự mong đợi, cho phép một chi tiết quan trọng đi sâu vào hoặc hỗ trợ hướng của một cốt truyện.

  • Âm sắc giọng nói: Rất đơn giản, âm sắc giọng nói là chất lượng hoặc giai điệu động của giọng nói của bạn trong khi mô tả các chi tiết cụ thể. Chúng tôi sử dụng âm sắc giọng nói của mình để mang đến những cảm xúc khác nhau trong nội dung như buồn, hạnh phúc, tức giận hoặc phấn khích.


TẠI SAO ĐỌC VỚI NGỮ ĐIỆU LẠI QUAN TRỌNG?


Tại sao đọc với ngữ điệu lại quan trọng ?

Đọc với ngữ điệu là một phần cơ bản của việc học ngôn ngữ. Mặc dù bé chưa thể đọc, nhưng bằng cách sử dụng những câu chuyện kể hay trong giờ kể chuyện, ba mẹ đang cung cấp một lời giới thiệu về độ chính xác của việc đọc và đọc hiểu. Sử dụng ngữ điệu thích hợp khi đọc sách cho bé có thể mang lại rất nhiều lợi ích cơ bản cho sự phát triển, chẳng hạn như

  • Học từ mới

  • Hiểu giai điệu của cấu trúc câu

  • Cung cấp nền tảng để hiểu dấu câu (dấu phẩy, dấu chấm, dấu chấm than,...)

  • Trở nên gắn bó hơn

  • Rèn luyện kỹ năng lắng nghe tích cực

  • Nâng cao trí tưởng tượng và sự sáng tạo

Ngữ điệu quan trọng là vậy nhưng đừng quá lo lắng nếu ba mẹ không truyền tải được điểm nhấn, cao độ và âm sắc giọng nói tốt nhất trong mỗi cuốn sách. Chỉ cần ba mự nhận thức được ngữ điệu và thi thoảng nhấn mạnh nó sẽ có lợi cho bé. Ba mẹ cũng có thể luyện tập ngữ điệu với bé bằng cách chơi các trò chơi, chẳng hạn như các hoạt động trong chương trình Mẹ Tập Sự.

Với mong muốn giúp mọi em bé trong mọi điều kiện hoàn cảnh khác nhau đều có thể phát triển tốt nhất.

LineaBon D3K2 đã xây dựng APP MẸ TẬP SỰ với hơn 1000 bài tập tương ứng hơn 1000 cột mốc quan trọng của bé trong 3 năm đầu đời như: vận động, ngôn ngữ, trí tuệ, cảm xúc xã hội...để cha mẹ nào cũng có thể giúp con phát triển được hết tiềm năng trong giai đoạn quý giá này.

Đặc biệt, ứng dụng hoàn toàn miễn phí769 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page