top of page

Làm Thế Nào Để Bé Học Ngôn Ngữ?

Updated: Apr 19, 2023

Nếu ba mẹ đang lo lắng về tình trạng chậm nói của con mình hoặc muốn dạy con học nói nhanh hơn thì hẳn ba mẹ sẽ rất thắc mắc là trẻ học nói như thế nào đúng không ạ?

Liệu có phải bé sinh ra đã có sẵn khả năng học ngôn ngữ? Hay ngôn ngữ chỉ là học từ người khác?

Hãy cùng xem qua 3 thuyết phát triển ngôn ngữ và ý nghĩa của chúng, chắc chắn sẽ đem đến cho ba mẹ những cách tiếp cận chính xác, khoa học đến hành trình học nói của bé yêu nhà mình nhé.

Thuyết bẩm sinh


Thuyết bẩm sinh

Thuyết bẩm sinh cho rằng chúng ta được sinh ra với một vùng học ngôn ngữ cụ thể trong não của mình. Các nhà quốc tế học nói rằng trách nhiệm duy nhất của vùng này là học ngôn ngữ. Thuyết này cũng chỉ ra "chương trình sinh học" này để giải thích thực tế là trẻ em trên khắp thế giới đạt đến các mốc ngôn ngữ tương tự ở các độ tuổi tương tự.

Những người ủng hộ lý thuyết bẩm sinh cũng tin rằng trẻ em có đủ khả năng để hiểu các quy tắc cơ bản của ngữ pháp, như kết hợp danh từ và động từ để tạo thành cụm từ.


Thuyết này cũng chỉ ra rằng trẻ em sẽ học ngôn ngữ bất kể thế nào, bất kể chúng lớn lên trong môi trường nào.

Thuyết Hành vi

Mặt khác, thuyết hành vi cho rằng ngôn ngữ phát triển là kết quả của một số hành vi nhất định, chẳng hạn như bắt chước những gì họ nghe và phản hồi lại những phản hồi mà họ nhận được. Ví dụ, khi một em bé nói "bế" và cha mẹ nhấc em lên, nghĩa của từ "bế" được củng cố. Hoặc, một đứa trẻ mới biết đi gọi ngựa vằn là ngựa, và người chăm sóc sửa lại cho trẻ: "Không, đó là ngựa vằn."

Theo thuyết này, việc học ngôn ngữ là tất cả những trải nghiệm trực tiếp của đứa trẻ với môi trường của nó.

Thuyết tương tác


Thuyết tương tác

Thuyết tương tác cho biết ngôn ngữ là sự kết hợp từ cả yếu tố bẩm sinh và hành vi. Bên cạnh đó các nhà tương tác học tin rằng việc học ngôn ngữ phụ thuộc nhiều vào các tương tác có ý nghĩa và sự chú ý chung. Thay vì chỉ một vùng của não bộ được dành riêng cho ngôn ngữ, các nhà tương tác tin rằng trẻ em sử dụng các phần não khác của chúng để học ngôn ngữ giống như chúng để học bất kỳ kỹ năng nào khác. Việc học ngôn ngữ cũng phụ thuộc nhiều vào các tương tác có ý nghĩa với cha mẹ để thúc đẩy trẻ hiểu và sử dụng ngôn ngữ.

Các nhà tương tác nhấn mạnh giá trị của sự chú ý chung, trong đó trẻ em và cha mẹ tập trung vào cùng một việc đồng thời tương tác với nhau.

Tại Mẹ Tập Sự, tất cả các hoạt động đều hướng tới sự tương tác! Mẹ Tập Sự đã xây dựng toàn bộ chương trình của mình xung quanh nghiên cứu cho thấy rằng việc tương tác qua lại có ý nghĩa với bé sẽ định hình bộ não của trẻ và ảnh hưởng đến quỹ đạo của toàn bộ cuộc đời. Mẹ Tập Sự cũng dựa trên các nghiên cứu nổi tiếng, cho thấy được giá trị của sự tương tác giữa cha mẹ và con cái trong việc học ngôn ngữ.


Vì vậy, bài học rút ra là đừng cho rằng bé sẽ học ngôn ngữ một cách tự nhiên dù thế nào đi nữa. Thay vào đó, hãy điều chỉnh bé và cung cấp những trải nghiệm ngôn ngữ phong phú, chu đáo.


APP MẸ TẬP SỰ với hơn 1000 bài tập tương ứng hơn 1000 cột mốc quan trọng của bé trong 3 năm đầu đời như: vận động, ngôn ngữ, trí tuệ, cảm xúc xã hội...để cha mẹ nào cũng có thể giúp con phát triển được hết tiềm năng trong giai đoạn quý giá này.

Đặc biệt, ứng dụng hoàn toàn miễn phí!86 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page