top of page

Các mốc "tiếp thu" ngôn ngữ của bé 0-24 tháng

Updated: Apr 19, 2023

Ngôn ngữ là phương tiện để giao tiếp, có vai trò quan trọng trong nhận thức, tư duy và các quá trình tâm lý khác. Đặc biệt, những năm tháng đầu đời có tính chất quyết định trong hình thành và phát triển ngôn ngữ cho bé. Mẹ xem ngay bé nhà mình có đang phát triển theo đúng các cột mốc dưới đây không nhé.


Sơ sinh đến 3 tháng


Các mốc "tiếp thu" ngôn ngữ của bé 0-24 tháng

Khi mới sinh, thính giác của em bé đã phát triển đầy đủ, có nghĩa là ngay lập tức, bé có thể hiểu được thế giới thông qua những gì bé nghe được. Âm thanh yêu thích của con là Giọng nói của ba mẹ! Con quay về phía ba mẹ (và có thể cử động tay chân) khi nghe thấy giọng nói và điều đó có khả năng xoa dịu khi con buồn. Con giật mình khi nghe thấy một tiếng động lớn và đứng yên khi nghe một âm thanh mới. Vào cuối giai đoạn này, bé sẽ phản ứng với những âm thanh và hình ảnh thú vị bằng cách mỉm cười thường xuyên.


4-6 tháng

Bé trở nên thích thú với tất cả các loại âm thanh, từ đồ chơi đến máy quay tít hay tiếng chó sủa. Bé quay về phía âm thanh và đáp lại bằng sự thích thú hoặc không hài lòng (cười khi bạn bóp đồ chơi có tiếng kêu hoặc khóc khi bạn bật máy hút bụi). Đến cuối giai đoạn này, con hiểu từ “không” và trả lời nó. Con cũng phản ứng với những thay đổi trong giọng nói, cười khi mẹ nói với giọng cao, ngơ ra và dừng việc con đang làm khi mẹ dùng giọng đều đều để nói “không”.


7-9 tháng

Các mốc "tiếp thu" ngôn ngữ của bé 0-24 tháng

Đây là một giai đoạn phong phú trong quá trình phát triển ngôn ngữ tiếp nhận của bé. Bây giờ con biết mình đang tách biệt khỏi mẹ. Con nhận ra tên của chính mình và có thể phản ứng với sự vắng mặt của bạn bằng cách khóc. Tầm nhìn của con đến độ rõ nét của người trưởng thành, giúp con có khả năng gắn ý nghĩa với những gì con nhìn thấy một cách sắc nét.


10-12 tháng

Hãy sẵn sàng để tận hưởng niềm vui với sự hiểu biết sâu sắc về lời nói của con! Giờ đây, con kết nối các từ với hình ảnh của từ đó, quay sang nhìn con mèo khi mẹ nói tên nó hoặc nhìn lên bầu trời khi mẹ nói “máy bay”. Dấu hiệu nhận biết ngôn ngữ tiếp nhận là làm theo hướng dẫn. Con sẽ bắt đầu làm theo nếu mẹ đưa ra hướng dẫn 1 câu lệnh đơn giản như “ngồi đây”.


12-15 tháng

Giờ đây, con bạn có thể hiểu được từ 20-100 từ, chủ yếu là tên các đồ vật và tên người thông dụng. Khi được nhắc, con có thể chỉ vào các bộ phận chính của cơ thể như mắt, mũi hoặc miệng, cũng như các đối tượng trong ảnh. con ngày càng giỏi các hướng dẫn 1 câu lệnh như “đưa cho tôi quả bóng”. con bị cuốn hút bởi những bài hát có vần điệu và con sẽ muốn mẹ hát đi hát lại chúng.


15-18 tháng

Vào cuối giai đoạn này, bé hiểu các động từ hành động đơn giản như mang, đi và đặt. Con trả lời câu hỏi có/không bằng cách gật đầu hoặc lắc đầu. Con thích những cuốn sách kể những câu chuyện đơn giản.


24 tháng


Các mốc "tiếp thu" ngôn ngữ của bé 0-24 tháng

Khi được 2 tuổi, con hiểu được khoảng 150-300 từ. Con hiểu những câu hỏi đơn giản, chẳng hạn như "Con gấu bông của con ở đâu?" và phản hồi bằng cách quan sát tìm kiếm nó. Con bắt đầu làm theo hướng dẫn 2 câu lệnh (lấy gấu bông của con và đặt nó trên ghế). Các chuyên gia chỉ ra rằng điều này mở ra cánh cửa dẫn đến một dấu hiệu khác của ngôn ngữ tiếp nhận: Sắp xếp theo trình tự hoặc biết cách thực hiện các nhiệm vụ nhiều bước theo đúng thứ tự. Bạn có thể quan sát điều này trong khi chơi trò giả vờ, khi con bạn thực hiện các hành động theo trình tự như đánh răng cho búp bê, rửa mặt, ôm búp bê và đưa búp bê đi ngủ.

Đừng quên tải ngay App Mẹ Tập Sự - Một ứng dụng cộng đồng của nhãn hàng LineaBon D3K2, sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Mẹ Tập Sự sẽ giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

Đặc biệt, ứng dụng hoàn toàn miễn phí!


31 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page