top of page

Lựa chọn sách như thế nào cho bé 0-24 tháng tuổi?

Updated: Apr 19, 2023


Khi khả năng ngôn ngữ phát triển, việc đọc sách cùng bé sẽ phát triển. Dưới đây là những lời khuyên của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ về các loại sách bạn nên lựa chọn theo từng giai đoạn từ 0-24 tháng tuổi của bé. Hãy nhớ rằng tất cả trẻ em đều phát triển khác nhau và những giai đoạn này dựa trên mức trung bình. Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con mình, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

0-3 tháng

Ở giai đoạn này thị giác của bé vẫn còn yếu, vì vậy bé có thể thích những cuốn sách có hình ảnh minh họa đậm, đen trắng hoặc màu tương phản cao. Những bài đồng dao có nhịp điệu nhẹ nhàng sẽ làm bé thích thú vì nó giống nhịp đập của trái tim mẹ khi bé còn trong bụng mẹ. Bạn sẽ nhận được rất nhiều điều khác từ các bài đồng dao và các cuốn sách có nhịp điệu, vần điệu khác và bé có thể sẽ yêu thích chúng từ 2 tuổi trở lên.

4-6 tháng


Bạn nên lựa chọn sách như thế nào cho bé 0-24 tháng tuổi?

Nhờ các kỹ năng vận động cơ bản mới chớm nở, bé sẽ chạm vào sách hoặc cố gắng cầm hoặc đưa vào miệng một cách vụng về. Đây là thời điểm thích hợp để giới thiệu những cuốn sách có kết cấu khác nhau, chẳng hạn như hình minh họa thô, gập ghềnh hoặc mờ (đây là một hình ảnh phổ biến).

7-8 tháng

Thời gian chú ý của bé khi đọc có thể tăng lên vài phút mỗi lần. Giờ đây, bé có thể cầm sách, chạm vào tranh và dễ dàng đưa vào miệng. Bé quan tâm đến hình ảnh của những đứa trẻ khác và nét mặt, vì vậy những cuốn sách có hình ảnh lớn về khuôn mặt của những em bé thể hiện những cảm xúc khác nhau có thể là thứ yêu thích ở giai đoạn này.


9-12 tháng


Bạn nên lựa chọn sách như thế nào cho bé 0-24 tháng tuổi?

Bé có thể bắt chước âm thanh hoặc những từ đơn giản trong khi bạn đọc cho bé nghe. Bé có thể lật các trang sách trên bảng với sự trợ giúp. Sự tương tác qua gương cũng rất thú vị ở giai đoạn này. Bé sẽ thích thú theo nhiều cách khác nhau khi các kỹ năng vận động tinh của bé phát triển.


13-16 tháng

Ở độ tuổi này, trẻ đã biết cách chọn sách theo sở thích của mình. Bé chỉ vào những bức tranh bé thích và có thể chỉ vào một số đồ vật quen thuộc. Bé bắt chước âm thanh động vật và quan tâm đến các bộ phận cơ thể, vì vậy những cuốn sách như thế này và sách này rất tốt cho giai đoạn này.


17-22 tháng

Giờ đây, bé có thể chỉ vào các bộ phận cơ thể chính trong tranh và tự phát ra âm thanh động vật. Trong giai đoạn này, bé bắt đầu theo dõi các mạch truyện ngắn. Nếu bạn bỏ sót một từ trong một câu trong cuốn sách quen thuộc, bé có thể nhắc bạn. Trẻ sẽ đưa ra nhận xét của riêng mình về những gì nhìn thấy trong sách, thường kết hợp 2 từ. Nếu bạn đang đọc một cuốn sách có trang mỏng, bé có thể lật 2 hoặc 3 trang một lúc. Khoảng thời gian này vui vẻ, tương tác vì bé hoạt ngôn và trò chuyện.


23-24 tháng


Bạn nên lựa chọn sách như thế nào cho bé 0-24 tháng tuổi?

Bé có thể nhận biết một số màu sắc và có thể thích những cuốn sách như thế này. Bé cũng có thể ghi nhớ những phần đơn giản của những cuốn sách yêu thích của mình. Bé có thể tận hưởng thời gian kể chuyện ở thư viện. Và đến khi bé 2 tuổi, bé đã có thể lật từng trang sách mỏng một.

Đừng quên tải ngay App Mẹ Tập Sự - Một ứng dụng cộng đồng của nhãn hàng LineaBon D3K2, sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Mẹ Tập Sự sẽ giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

Đặc biệt, ứng dụng hoàn toàn miễn phí!


563 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page