top of page

BA MẸ CÓ NÊN SỬ DỤNG NGÔN NGỮ KÝ HIỆU CỦA BÉ?

Updated: Apr 19, 2023

Nhiều ba mẹ đang băn khoăn rằng có nên sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với bé hay không. Có nhiều ba mẹ ủng hộ quan điểm này nhưng cũng không ít người cho rằng điều này là không cần thiết. Hôm nay, Mẹ Tập Sự LineaBon sẽ giải thích cho ba mẹ nghe về việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu này và hãy xem nó có phù hợp với mình không nhé.

1. Ngôn ngữ ký hiệu của bé là gì?


Ngôn ngữ ký hiệu của bé là một dạng ngôn ngữ giao tiếp trước khi con biết nói. Trẻ nhỏ có thể hiểu được các tín hiệu hình ảnh ngay cả lúc bé chưa biết nói. Sau khi hơn 7 tháng tuổi, con sẽ bắt đầu cho bố mẹ biết cảm giác, suy nghĩ và điều mình muốn. Ký hiệu là một phương thức để con thể hiện mong muốn của mình trước khi biết nói tốt hơn. Các chuyên gia hàng đầu đã chứng thực những lợi ích của ngôn ngữ ký hiệu đối với sự phát triển của não trẻ em và tăng cường việc xây dựng dây thần kinh trong não của bé.

2. Ưu điểm của ngôn ngữ ký hiệu cho bé


Ưu điểm của ngôn ngữ ký hiệu cho bé

  • Giúp bé giao tiếp sớm và mở rộng vốn từ vựng: Trong khoảng từ 4-6 tháng tuổi là thời kỳ mà bé sẽ tự nhiên sử dụng các cử chỉ để thể hiện bản thân, giúp giao tiếp dễ dàng hơn trước khi các kỹ năng ngôn ngữ của bé được hình thành.

  • Giúp trẻ tăng sự tự tin: Ngôn ngữ ký hiệu có thể truyền cảm giác tự tin vào con yêu vì bố mẹ có thể thấy được sự tự hào, vui sướng của bé khi có được thứ mình muốn. Ví dụ, nếu trẻ ra dấu rằng muốn được ăn bánh quy và người lớn đáp ứng lại nguyện vọng đó, con sẽ rất vui mừng cũng như hào hứng lặp lại hoặc thực hành các ký hiệu khác.

  • Gắn kết tình cảm gia đình: Dạy con học ngôn ngữ ký hiệu có thể gia tăng sự thân thiết giữa bố mẹ và con. Bạn sẽ chẳng khác nào một người bạn khi dạy bé các dấu hiệu qua việc tương tác, nói chuyện, liên lạc bằng mắt cũng như mô tả hành động với con. Từ đó giúp mối quan hệ mẹ con hoặc cha con thêm phần gắn kết.


3. Nhược điểm của ngôn ngữ ký hiệu cho bé

Nhược điểm của ngôn ngữ ký hiệu cho bé

  • Không dễ dàng Khi bạn cố gắng dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu, bạn cần rất nhiều thời gian và công sức. Cộng với rất nhiều kiên nhẫn!

  • Có giới hạn. Nếu bạn có đủ thời gian, công sức và sự kiên nhẫn để dạy bé ngôn ngữ ký hiệu, thì điều đó chỉ thực sự hiệu quả đối với bạn và bé. Nhưng những người khác như Ông bà, bạn bè… không hiểu các dấu hiệu và cử chỉ này và có thể gặp khó khăn khi giao tiếp với trẻ.


  • Cần sự cố gắng nhiều và không được bỏ cuộc giữa chừng. Nhiều ba mẹ phản hồi rằng họ đã bắt đầu quá trình này, nhưng lại từ bỏ do quá trình đòi hỏi khắt khe của nó. Thêm vào đó, nó có thể còn rắc rối hơn nếu những người khác trong gia đình không ủng hộ.


Bây giờ, nếu bạn muốn sử dụng ngôn ngữ ký hiệu của bé, điều quan trọng là hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về quá trình này, nhất quán và cố gắng đưa cả gia đình cùng tham gia!

Đừng quên tải ngay App Mẹ Tập Sự - Một ứng dụng cộng đồng của nhãn hàng LineaBon D3K2, sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Mẹ Tập Sự sẽ giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

Đặc biệt, ứng dụng hoàn toàn miễn phí!


35 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page