top of page

Làm thế nào để đặt trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi theo lịch trình?

Updated: Dec 9, 2021

Nếu theo dõi “ Debengungon” chắc chắn mẹ đã đọc rất nhiều các bài viết về lịch trình mẫu hữu ích về giấc ngủ và chế độ ăn cho bé theo độ tuổi trên trang web này. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ tiếp tục hướng dẫn mẹ cách để đưa con tuân theo một lịch trình mẫu như thế nào.

1. Làm thế nào để đặt em bé sơ sinh theo lịch trình?

Hãy nhớ rằng khi nói đến trẻ sơ sinh, chúng ta phải sử dụng từ 'lịch trình' một cách lỏng lẻo. Mẹ không cần cố gắng lập lịch trình theo đồng hồ với trẻ sơ sinh, mà thay vào đó hãy suy nghĩ về việc định hình một lịch trình lỏng lẻo dựa trên thói quen và thứ tự các hoạt động của bé. Bên cạnh đó, mẹ cần cẩn thận theo dõi giấc ngủ và các dấu hiệu đói của con - đây là dấu hiệu tốt nhất cho thấy bé cần gì.


Để thúc đẩy thói quen ngủ lành mạnh, mẹ có thể dựa vào lịch trình ăn-chơi-ngủ của con: mẹ cho trẻ ăn, cho trẻ tham gia một hoạt động nào đó (như đọc sách, chơi với đồ chơi mềm, v.v.) và sau đó đặt trẻ xuống cùng một giấc ngủ ngắn. Mặc dù nó không dựa trên thời gian cho ăn và ngủ cố định, nhưng nhịp điệu này sẽ hỗ trợ lịch trình định giờ sau này. Mẹ cũng có thể hướng tới việc giúp con học cách ngủ một mình bằng cách đặt trẻ xuống giường khi còn thức giấc trong ít nhất một giấc ngủ ngắn trong ngày.

Khi trẻ được khoảng 8 hoặc 10 tuần tuổi, mẹ có thể bắt đầu làm việc ở một hoặc hai điểm cố định trong lịch trình hàng ngày. Đây sẽ là một bước tiến tới lịch trình dựa trên đồng hồ cho con.

2. Làm thế nào để đưa em bé 4 tháng tuổi vào một lịch trình?

Khi được 4 tháng, trẻ vẫn chưa sẵn sàng cho một lịch trình nghiêm ngặt, nhưng mẹ có thể hướng tới một lịch trình bán đồng hồ. Mẹ nên tập trung chủ yếu vào việc thiết lập các thói quen tốt, như đã làm trong giai đoạn sơ sinh ở trên hoặc có thể hướng tới việc bổ sung các điểm cố định trong lịch trình của bé, đặc biệt, giấc ngủ đầu tiên vào buổi sáng và buổi chiều hay thời gian thức dậy buổi sáng và giờ đi ngủ (đây là những điểm cố định tốt).

Thiết lập thời gian ngủ và thói quen đi ngủ cho trẻ 4 tháng tuổi

Ngoài ra, mẹ cũng có thể hướng tới việc thiết lập thời gian ngủ và thói quen đi ngủ hợp lý ở độ tuổi này. Bắt đầu bằng cách tạo ra một thói quen đi ngủ nhất quán và có thể đoán trước được. Sau đó, mẹ cần thực hiện đều đặn các thói quen này vào giờ đi ngủ.


3. Làm thế nào để đưa em bé 5, 6 hoặc 7 tháng tuổi của bạn vào một lịch trình?

Trong những tháng tuổi này, mẹ có thể bắt đầu chuyển sang lịch trình theo đồng hồ cho con. Đến 6 tháng, hầu hết trẻ đang ăn thức ăn đặc(ăn dặm), do đó mẹ nên bắt đầu xác định thời gian “ăn” và ngủ cố định hơn. Đa số các giấc ngủ ngắn của trẻ bắt đầu hợp nhất khi khoảng 6 tháng hoặc lâu hơn, vì vậy có thể dễ dàng hơn để có một lịch trình ngủ đúng giờ và có thể dự đoán được ở độ tuổi này.

Về cách đưa em bé 5, 6 hoặc 7 tháng tuổi vào lịch trình như mẹ mong muốn - mẹ chỉ cần kéo dài thời gian thức của bé giữa các giấc ngủ ngắn cho đến khi giấc ngủ ngắn đúng với thời gian đã định. Tuy nhiên, mẹ hãy lên kế hoạch linh hoạt - mặc dù lịch trình của bé có thể trở nên dễ đoán hơn về tổng thể.

Thiết lập thời gian ngủ và thói quen đi ngủ cho trẻ 5 tháng tuổi

Lưu ý: Nếu cố gắng ép buộc một lịch trình cứng nhắc cho con quá sớm thì mẹ đang tập trung vào đồng hồ thay vì tập trung vào tín hiệu của em bé, dẫn đến một chu kỳ gây mệt mỏi cho bé.


4. Làm thế nào để đưa em bé 8, 9 hoặc 10 tháng tuổi vào một lịch trình?

Đối với trẻ giai đoạn này, mẹ cần làm tương tự như giai đoạn trước đó - mẹ sẽ tăng dần thời gian thức của bé cho đến khi phù hợp với lịch ngủ 2 giấc đang hướng tới. Nói chung, việc đạt được thời gian biểu dựa trên đồng hồ ở độ tuổi này trở nên dễ dàng hơn, đơn giản vì vào thời điểm này, trẻ hầu như chỉ ngủ được 2 giấc mỗi ngày và đã thoát khỏi “vòng quay”chuyển đổi giấc ngủ ngắn liên tục trong 6 tháng đầu đời. Kể từ thời điểm này trở đi, trẻ sẽ có 2 giấc ngủ ngắn mỗi ngày trong một khoảng thời gian khá dài, cho đến khi bé chuyển sang 1 giấc ngủ ngắn trong giai đoạn chập chững biết đi.

Thiết lập thời gian ngủ và thói quen đi ngủ cho trẻ 9 tháng tuổi

Lưu ý: Giai đoạn thoái triển giấc ngủ xảy ra trong thời gian này, và điều đó có thể đồng nghĩa với việc mẹ sẽ bị thụt lùi với bất kỳ tiến độ nào trong lịch trình của con.


5. Làm thế nào để đưa em bé 11 hoặc 12 tháng tuổi vào một lịch trình?

Hiện tại, ngay cả những em bé khó đoán nhất cũng có xu hướng rơi vào một số loại lịch trình hàng ngày thông thường - ngay cả khi đó không phải là lịch trình dự định. Ở độ tuổi này, tốt nhất mẹ nên bắt đầu chú ý hơn đến đồng hồ và tập trung vào việc kéo dài thời gian thức của bé. Trong quá trình kéo dài thời gian thức, mẹ cần phỉa đảm bảo rằng giờ đi ngủ của trẻ không quá muộn trong ngày.


Thiết lập thời gian ngủ và thói quen đi ngủ cho trẻ 12 tháng tuổi

6. Làm thế nào để đưa trẻ mới biết đi của bạn theo lịch trình?

Trong tất cả các nhóm tuổi, lịch trình của trẻ mới biết đi thường là một trong những lịch trình dễ đạt được nhất. Chừng nào trẻ đang ngủ một cách độc lập và có thể chợp mắt đủ lâu, trẻ sẽ rơi vào một lịch trình dự đoán được. Mẹ có thể thiết lập lịch trình dựa trên đồng hồ và nói chung, trẻ sẽ có một đêm ngon giấc và những một giấc ngủ ngon lành.

Lưu ý: Mẹ nên tuân theo tiêu chuẩn 5 giờ thức trước và sau khi ngủ (hầu hết trẻ mới biết đi sẽ làm khá tốt) để tránh việc bé bị mệt mỏi quá sức.


12 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page