top of page

Hướng dẫn giấc ngủ cho trẻ 2-3 tháng tuổi

Giấc ngủ của bé 2 hoặc 3 tháng tuổi là giai đoạn chuyển tiếp - bé vẫn ăn thường xuyên và ngủ theo chu kỳ ngắn. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng bé ngày càng tỉnh táo, điều này có nghĩa là những giấc ngủ yên bình mà bạn đã tận hưởng trong 8 tuần đầu tiên sẽ không còn nữa.


Như vậy, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng thức đêm nhiều hoặc có những giấc ngủ ngắn, nhưng đừng quá lo lắng - đây là những vấn đề rất phổ biến ở giai đoạn này của trẻ.


Tổng quan về giấc ngủ của trẻ 2 - 3 tháng tuổi


Khi được 2 tháng tuổi, bạn sẽ không nghi ngờ gì khi nhận thấy bé ngày càng lanh lợi hơn. Mặc dù sự tỉnh táo mới xuất hiện này rất thú vị, nó cũng có nghĩa là giấc ngủ của bé đột nhiên trở nên ngắn hơn và thất thường hơn và khiến bé khó đi vào giấc ngủ thực sự. Tuy nhiên, khi bé được 3 tháng tuổi, giấc ngủ có thể đã bắt đầu tự điều chỉnh. Bạn cũng có thể thấy rằng bé bú nhiều hơn vào ban ngày và ít hơn vào ban đêm.


Trẻ 2 tháng tuổi nên ngủ bao lâu?


Hầu hết trẻ 2 tháng tuổi cần ngủ 11-12 giờ vào ban đêm và 3-4 giờ ngủ vào ban ngày với tổng số ~ 14 giờ ngủ trong khoảng thời gian 24 giờ.


Trẻ 3 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu?


Hầu hết trẻ 3 tháng tuổi cũng cần ngủ 11-12 giờ vào ban đêm và 3-4 giờ vào ban ngày với tổng số ~ 14 giờ ngủ trong khoảng thời gian 24 giờ.


Sự khác biệt chính giữa trẻ 2 tháng tuổi và trẻ 3 tháng tuổi là trẻ 3 tháng tuổi chuyển sang chế độ ngủ 3-4 giấc và giấc ngủ của chúng có thể trở nên dễ đoán hơn một chút.


Thời gian ngủ của trẻ 2 - 3 tháng tuổi

Sự tăng trưởng vượt bậc đối với giấc ngủ của trẻ 2 - 3 tháng tuổi


Có một tốc độ tăng trưởng ngay trong khoảng 2 tháng, và sau đó là 3 tháng. Trong khi một số gia đình có thể hoàn toàn không nhận thấy những sự thúc đẩy tăng trưởng, nhưng người khác sẽ nhận thấy những dấu hiệu đáng kể về sự tăng trưởng vượt bậc ở những độ tuổi này - tức là trẻ có vẻ đói và buồn ngủ hơn. Bài viết này về sẽ là một nguồn hữu ích để giúp bạn vượt qua tất cả các giai đoạn tăng trưởng của trẻ.

  • Giấc ngủ ngắn và giấc ngủ trưa của trẻ 2 tháng tuổi

Giấc ngủ trưa của bé 2 tháng tuổi có thể dài ngắn thất thường. Đó là nhờ sự tỉnh táo và nhận thức mới của bé về thế giới. Bạn cũng có thể thấy rằng khó làm cho bé đi vào giấc ngủ hơn vì giờ đây bé đã quan tâm và nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh mình.

Đừng để điều này làm bạn thất vọng - hãy tuân thủ các chu kỳ và thói quen cho ăn và ngủ bình thường của bạn. Bạn cũng nên theo dõi cẩn thận các dấu hiệu mệt mỏi quá độ , vì bé có thể quá tập trung và tỉnh táo nên buồn ngủ và ngủ thiếp đi khi thực sự mệt.

  • Giấc ngủ của trẻ 3 tháng tuổi: thay đổi như thế nào?

Mặt khác, bé 3 tháng tuổi bắt đầu hình thành những giấc ngủ ngắn và các cữ bú có thể đoán trước được. Tất nhiên không phải tất cả trẻ 3 tháng tuổi đều làm được điều này, nhưng một số trẻ có dấu hiệu điều tiết giấc ngủ một chút ở giai đoạn này.


Khi trẻ được 3 tháng tuổi, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu nhận thấy thời gian thức dài hơn một chút vào ban ngày và thời gian ngủ kéo dài hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, đừng cho rằng điều này có nghĩa là các vấn đề về giấc ngủ đã được giải quyết; khi bé 4 tháng tuổi sẽ có những chuyển biến trong giấc ngủ! Đó là lý do tại sao nó là chìa khóa để tiếp tục củng cố thời gian ngủ trưa và thói quen trước khi đi ngủ của bạn ở giai đoạn này. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu hướng tới giấc ngủ độc lập nếu bạn chưa có. Thử đặt bé buồn ngủ nhưng tỉnh táo trong một hoặc hai giấc ngủ ngắn trong ngày.


Sự thay đổi về giấc ngủ ngắn ở trẻ 2 - 3 tháng tuổi

Trẻ 2-3 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu giấc?


Đối với giờ đi ngủ, nhiều bậc cha mẹ nhận thấy giờ ngủ muộn hơn có tác dụng đối với trẻ 2 tháng tuổi. Đó là bởi vì, ở độ tuổi này, việc sắp xếp thời gian đi ngủ của em bé là hợp lý để tối đa hóa giấc ngủ của chính bạn. Vì giấc ngủ dài nhất và sâu nhất của trẻ thường là giấc đầu tiên sau khi đi ngủ, điều này cũng giúp ích cho giấc ngủ của bạn.


Thời gian biểu của bé 2 tháng tuổi nên cho phép thời gian thức giữa các giấc ngủ ngắn tương đối ngắn. Bạn cũng nên cho bé ăn nhiều lần vào ban ngày; cho bé bú thường xuyên trong ngày là một bước quan trọng để khuyến khích con bạn ngủ suốt đêm. Điều quan trọng là hãy tập trung nhiều hơn vào giấc ngủ và chu kỳ cho ăn. Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có thể rơi vào thời gian biểu dựa trên đồng hồ một cách tự nhiên.


Những điều cần biết khi luyện ngủ cho trẻ 2 - 3 tháng tuổi


Nói chung, 2 tháng hoặc 3 tháng tuổi là quá sớm để bắt đầu luyện ngủ chính thức một cách nghiêm túc. Bạn hãy đợi cho đến khi bé được khoảng 4 tháng tuổi trước khi bắt đầu.Tuy nhiên, đây là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu củng cố các thói quen trước khi ngủ của bạn. Đây cũng là thời điểm tốt để bắt đầu tạo nền tảng cho thói quen ngủ lành mạnh nếu bạn chưa có. Một cách để làm điều đó là thiết lập các điểm cố định trong ngày của bé.


Ví dụ, bạn có thể bắt đầu với thời gian thức dậy buổi sáng của bé, sau đó chuyển sang việc ấn định thời gian của giấc ngủ ngắn đầu tiên hoặc giờ đi ngủ. Các điểm cố định là một cách tuyệt vời để bắt đầu thiết lập một lịch trình giấc ngủ có thể dự đoán được, đây là chìa khóa để có một đứa trẻ có thể ngủ suốt đêm.


7 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page