top of page

Khủng hoảng giấc ngủ: Tất cả những vấn đề bạn cần biết

Khủng hoảng giấc ngủ có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Có thể bạn chưa biết đến điều này trước khi bạn sinh con. Nhưng bây giờ, khi con bạn thức giấc 20 phút một lần, có nghĩa là bé đang chống lại giấc ngủ trưa. Điều này làm bạn kiệt sức vì mọi lý do...


Khủng hoảng giấc ngủ là gì?


Khủng hoảng giấc ngủ mô tả một khoảng thời gian (~ 3 đến 6 tuần) khi trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi đang ngủ ngon đột nhiên thức giấc vào ban đêm, vặn mình quấy khóc hoặc bỏ qua giấc ngủ ngắn mà không có lý do rõ ràng. Các bậc cha mẹ thường mô tả là hoàn toàn mất cảnh giác: bạn nghĩ rằng bạn đã chinh phục được tất cả các thử thách về giấc ngủ của con mình, thì đột nhiên, không biết từ đâu, bạn lại trở lại với tình trạng thức đêm liên tục và những giấc ngủ ngắn không liên tục.

Khủng hoảng giấc ngủ ở trẻ

Độ tuổi khủng hoảng giấc ngủ: khi nào và tại sao chúng xảy ra?


Hãy nhớ rằng, mỗi em bé đều khác nhau, vì vậy điều gì đúng với đứa trẻ này có thể không nhất thiết đúng với đứa trẻ khác. Đó là, bé có thể có dấu hiệu khủng hoảng thực sự ở một số mốc tháng này, nhưng không phải những dấu hiệu khác. Điều đó nói rằng, có một số độ tuổi mà hầu hết trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi trải qua một giai đoạn khủng hoảng ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng:

  • Khủng hoảng giấc ngủ ở 4 tháng tuổi

Khi được 4 tháng, con bạn đã bỏ thói quen ngủ của trẻ sơ sinh và ngủ giống người lớn hơn. Điều đó chuyển thành tình trạng thức đêm thường xuyên (và quấy khóc nhiều) cùng với những giấc ngủ ngắn.


Khủng hoảng giấc ngủ ở 4 tháng tuổi
  • Khủng hoảng giấc ngủ ở 6 tháng tuổi

Trong 10 năm của tôi về kinh nghiệm như một nhà tư vấn giấc ngủ và làm việc với hàng ngàn gia đình trong những năm qua, không phải tất cả các bé đều gặp khủng hoảng giấc ngủ ở 6 tháng tuổi. Một số trẻ 6 tháng tuổi có vấn đề về giấc ngủ ở độ tuổi này, nhưng không có giai đoạn từ 3 đến 6 tuần bị các vấn đề về giấc ngủ mãn tính như các trường hợp khủng hoảng giấc ngủ khác được liệt kê trên trang này. Khủng hoảng giấc ngủ xảy ra ở nhiều lứa tuổi nhưng không phải lứa tuổi này.


Khủng hoảng giấc ngủ ở 6 tháng tuổi
  • Khủng hoảng giấc ngủ ở 8 tháng tuổi

Sự khủng hoảng giấc ngủ trong 8 tháng là tất cả nhờ vào các mốc phát triển diễn ra xung quanh 8 tháng, 9 tháng và 10 tháng. Ở giai đoạn này, hầu hết trẻ sơ sinh đang có những bước tiến lớn về thể chất - học cách bò, tập đi v.v. Cũng có rất nhiều sự phát triển trí não diễn ra ở giai đoạn này. Cuối cùng, hầu hết trẻ sơ sinh đang mọc ít nhất một vài chiếc răng trong giai đoạn này. Những biến chuyển đó sẽ làm bạn thức giấc nhiều hơn vào ban đêm.


Khủng hoảng giấc ngủ ở 8 tháng tuổi
  • Khủng hoảng giấc ngủ ở 9 tháng tuổi

Khủng hoảng ở 9 tháng tuổi thực sự chỉ là sự tiếp nối của sự khủng hoảng giấc ngủ ở thời điểm 8 tháng. Tuy nhiên, một số trẻ chưa bước vào giai đoạn khủng hoảng giấc ngủ này cho đến khi trẻ được 9 tháng tuổi. Không có gì sai nếu bé vẫn ngủ ngon khi 8 tháng tuổi nhưng lại hay thức đêm khi 9 tháng tuổi.


Khủng hoảng giấc ngủ ở 9 tháng tuổi
  • Khủng hoảng giấc ngủ ở 10 tháng tuổi

Cũng giống như khủng hoảng giấc ngủ 9 tháng, khủng hoảng giấc ngủ khi 10 tháng thực sự chỉ là đỉnh điểm của của giai đoạn 8 hoặc 9 tháng, tùy thuộc vào thời điểm con bạn bắt đầu giai đoạn này. Toàn bộ sự khủng hoảng giấc ngủ kéo dài trung bình từ 3 đến 6 tuần. Sự khác biệt chính với trẻ 10 tháng tuổi là nhiều trẻ có thể tự đứng trên giường, điều này có thể làm phức tạp thêm vấn đề.


Khủng hoảng giấc ngủ ở 10 tháng tuổi

  • Khủng hoảng giấc ngủ ở 11 tháng tuổi

Khủng hoảng về giấc ngủ ngắn 11 tháng dường như không ảnh hưởng đến nhiều bà mẹ như những giai đoạn khác. Vì khủng hoảng trong giai đoạn này ít phổ biến hơn. Dù sao đi nữa, sự khủng hoảng này có liên quan rất nhiều đến giấc ngủ ngắn - cụ thể là bạn có thể thấy rằng bé đột nhiên từ chối giấc ngủ ngắn thứ hai và cố gắng vượt qua chỉ bằng một giấc ngủ ngắn duy nhất. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng đây là một quá trình chuyển đổi giấc ngủ ngắn bình thường và điều đó có nghĩa là con họ đã sẵn sàng cho một giấc ngủ ngắn mỗi ngày. Hầu hết trẻ mới biết đi thực sự chưa sẵn sàng để chuyển sang chỉ ngủ trưa một giấc một ngày cho đến khi trẻ được khoảng 15-18 tháng tuổi.


Khủng hoảng giấc ngủ ở 11 tháng tuổi
  • Khủng hoảng giấc ngủ ở 12 tháng tuổi

Sự khủng hoảng giấc ngủ 12 tháng thực sự giống với sự khủng hoảng 11 tháng, mặc dù nếu trẻ mới biết đi bắt đầu giai đoạn này vào tháng thứ 12, có thể chúng sẽ thực sự chuyển sang chỉ ngủ một giấc sớm. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên thận trọng và coi nó như một giai đoạn diễn ra trong vài tuần để đảm bảo.


Khủng hoảng giấc ngủ ở 12 tháng tuổi
  • Các vấn đề về giấc ngủ khi bé 15 tháng tuổi

Khi được 15 tháng tuổi, con bạn có thể đang tập đi và điều đó có thể khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn. Nhưng nói chung, nếu trẻ 15 tháng tuổi đột nhiên khó ngủ, rất có thể, chúng đang bắt đầu chuyển sang ngủ trưa. Đây là độ tuổi rất phổ biến để bắt đầu thức giấc vào ban đêm do hai giấc ngủ ngắn quá nhiều hoặc có thể con bạn đã ngừng chợp mắt lần thứ hai và quá mệt mỏi khi đi ngủ. Ở độ tuổi này, không có giai đoạn 3 đến 6 tuần, các vấn đề về giấc ngủ tự nhiên biến mất. Hầu hết các vấn đề về giấc ngủ ở độ tuổi này đều liên quan đến vấn đề về lịch trình.


Các vấn đề về giấc ngủ khi bé 15 tháng tuổi
  • Khủng hoảng giấc ngủ ở 18 tháng tuổi

Sự khủng hoảng này liên quan rất nhiều đến sự độc lập mới biết đi của con bạn. Bé đang học cách bày tỏ những ý kiến ​ bằng cách hét lên "KHÔNG" ở âm lượng cao nhất! Sự lo lắng khi bé một mình cũng xuất hiện ở đây. Bé có thể thực sự buồn tủi khi bạn rời đi vào giờ ngủ trưa, hoặc khi bạn bước ra khỏi phòng vào giờ đi ngủ. Cuối cùng, việc mọc răng vẫn là một yếu tố quan trọng khi trẻ 18 tháng - trẻ mới biết đi thường mọc các răng hàm (những chiếc răng to và đau!) vào khoảng thời gian này.


Khủng hoảng giấc ngủ ở 18 tháng tuổi
  • Khủng hoảng giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi

Thành thật mà nói, các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi ít dễ hiểu hơn một chút so với những đứa trẻ khác. Đó là bởi vì có nhiều yếu tố có thể gây ra nó. Có điều, thời gian thức của trẻ 2 tuổi ngày càng dài hơn, nhưng khi trẻ thực hiện quá trình chuyển đổi đó, nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Đứa trẻ 2 tuổi của bạn có thể cũng sẽ trải qua một số chuyển đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như tập ngồi bô và chuyển sang giường cho trẻ lớn (và thậm chí có thể có thêm một anh chị em mới!) Có nhiều cột mốc quan trọng khi 2 tuổi . Và, khoảng 2 tuổi, rất nhiều trẻ mới biết đi bắt đầu gặp những cơn ác mộng rất thực (hoặc thậm chí là nỗi kinh hoàng về đêm). Tất cả những điều này có thể dẫn đến sự thoái lui giấc ngủ rất thực tế, rất mệt mỏi vào khoảng 2 tuổi.


51 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page