top of page

5 Phương Pháp Huấn Luyện Giấc Ngủ Cho Trẻ

Luyện ngủ sẽ giúp bé tự đi vào giấc ngủ và có thể ngủ suốt đêm hoặc chợp mắt lâu hơn. Thế nhưng huấn luyện giấc ngủ cho trẻ như thế nào là tốt nhất? Bài đăng này sẽ đề cập đến mẹ 5 phương pháp huấn luyện giấc ngủ cho trẻ phổ biến nhất và các mẹo cần thiết khác để giúp con ngủ ngon hơn.


Có phải để con khóc khi huấn luyện giấc ngủ không?

Trên thực tế, có một số cách cha mẹ có thể làm để giúp con hình thành thói quen ngủ lành mạnh, ngừng thức giấc giữa đêm và ngừng chợp mắt. Đó là để con bạn tự đi vào giấc ngủ và tự xoa dịu. Một số phương pháp huấn luyện giấc ngủ liên quan đến việc khóc, nhưng có một số phương pháp khác ít hoặc không để con khóc.

Độ tuổi tốt nhất để huấn luyện giấc ngủ cho trẻ?

Độ tuổi tốt nhất để tập cho bé ngủ thường là khoảng 4 đến 6 tháng tuổi khi bé có thể sẵn sàng cởi quần áo và trước khi bé có thể đứng lên. Tuy nhiên, không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để bắt đầu luyện ngủ cho trẻ bởi mỗi độ tuổi có những thách thức riêng biệt.


Mẹ có nên ngừng cho bé ăn vào ban đêm khi bắt đầu luyện ngủ?

Câu trả lời là không, mẹ không cần phải ngừng cho bé bú vào ban đêm khi bắt đầu luyện ngủ. Đối với trẻ bú mẹ, trung bình chúng vẫn bú ít nhất một lần vào ban đêm cho đến khi trẻ được 6-12 tháng tuổi. Trẻ bú sữa công thức thường có thể cai sữa ban đêm khi được 6 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn.


Mẹ cho bé bú vào ban đêm

Phương pháp huấn luyện giấc ngủ: 5 phương pháp phổ biến nhất

  • Fading (FIO)

  • Nhấc lên / Đặt-Xuống

  • Phương pháp huấn luyện trên ghế

  • Khóc có kiểm soát/ Ferber / Graduated Extinction(Khóc giảm dần cho đến khi ngủ)

  • Extinction / Cry-It-Out (CIO)

1. Phương pháp huấn luyện giấc ngủ mờ dần Fading (FIO)


Phương pháp Fading là một phương pháp huấn luyện giấc ngủ rất nhẹ nhàng, không có nước mắt / không khóc (hoặc rất ít khóc), giúp bố mẹ giảm dần vai trò trong quá trình hỗ trợ trẻ ngủ, giúp con hiểu và biết cách tự đưa mình vào giấc ngủ.

Với phương pháp Fading, mẹ có thể giúp con đi vào giấc ngủ bằng cách như đung đưa hoặc cho con bú khi ngủ. Tuy nhiên, theo thời gian, mẹ dần dần làm ít đi 'công việc' đưa con vào giấc ngủ, cho đến cuối cùng, con sẽ tự đi vào giấc ngủ một cách độc lập.

Ví dụ: Bình thường, đung đưa là cách để giúp con đi vào giấc ngủ thì bây giờ mẹ có thể rút ngắn thời gian đung đưa mỗi đêm, dần dần con sẽ tự đi vào giấc ngủ.

Phương pháp huấn luyện giấc ngủ Fading

- Độ tuổi nào áp dụng Phương pháp Fading?

Khuyến nghị áp dụng phương pháp này là bất kỳ độ tuổi nào trên 6-8 tuần tuổi. Vì đây là một phương pháp nhẹ nhàng, mẹ có thể thử áp dụng với mọi lứa tuổi trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi. Và, mẹ có thể đi nhanh hoặc chậm tùy thích đối với trẻ nhỏ hơn.

2. Phương pháp huấn luyện giấc ngủ nhấc lên - đặt xuống (PUPD)

Phương pháp Pick-Up-Put-Down là một phương pháp huấn luyện giấc ngủ nhẹ nhàng. Phương pháp này thực hiện như sau: khi đến giờ ngủ và nếu con thường quấy khóc trong nôi hoặc cũi, mẹ hãy bế chúng và dỗ dành cho đến khi chúng bình tĩnh và hết buồn ngủ. Sau đó, mẹ đặt chúng trở lại cũi để ngủ, lặp lại chu trình này cho đến khi con ngủ. Đây là một phương pháp đòi hỏi khá nhiều sự kiên nhẫn của bố mẹ.

Bên cạnh đó, nhược điểm của phương pháp này là sẽ không hiệu quả với mọi em bé, một số em bé cảm thấy được bế lên và đặt xuống quá kích thích, và chúng dần trở nên bực bội, chống lại và quấy nhiều hơn.

Phương pháp huấn luyện giấc ngủ PUPD

- Độ tuổi nào nên áp dụng Phương pháp Nhấc lên / Đặt xuống?

Phương pháp huấn luyện giấc ngủ này dành cho trẻ sơ sinh không dưới 4 tháng tuổi. Nó có xu hướng hiệu quả nhất vào khoảng 4 đến 8 tháng tuổi, nhưng nó cũng có thể phù hợp với một số trẻ lớn hơn một chút. Các thói quen ngủ của trẻ sơ sinh thường được thiết lập tốt khi được 6 tháng, vì vậy có thể dễ dàng bắt đầu phương pháp này hơn trước tuổi đó.

Chu kỳ nhặt lên và đặt xuống có thể quá kích thích đối với một số trẻ sơ sinh. Thay vì thư giãn, trẻ nhận thấy quá trình này bị gián đoạn, có thể gây ảnh hưởng xấu đến việc làm việc của con.

3. Phương pháp huấn luyện giấc ngủ trên ghế

Phương pháp huấn luyện ngủ trên ghế có thể khiến trẻ khóc nhiều hơn hai phương pháp trước; tuy nhiên, không có nghĩa là mẹ hoàn toàn sẽ bỏ mặc em bé trong phòng.

Trước tiên, mẹ hãy bắt đầu bằng cách thực hiện thói quen trước khi đi ngủ và bật tiếng ồn trắng( tiếng quạt, tiếng chuông gió…). Sau đó, đặt một chiếc ghế gần nôi, cũi hoặc giường của con rồi ngồi trên ghế cho đến khi bé ngủ say.

Mục đích của phương pháp này là không phải giúp con đi vào giấc ngủ, cũng không phải giúp con bình tĩnh trở lại. Lý do mẹ ngồi trên ghế chỉ để trấn an con rằng mẹ đang ở đó và không để con một người. Mỗi tối, mẹ dần dần di chuyển chiếc ghế ra xa con đến khi mẹ ở ngay bên ngoài cửa, cho đến cuối cùng mẹ sẽ không còn cần đến chiếc ghế nữa.

Như vậy, phương pháp này cần sự kiên trì của bố mẹ, tùy thuộc vào tính khí của con và có thể mất nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Và chắc chắn rằng, mẹ sẽ không tránh khỏi việc tương tác với con bạn và việc “nhìn chúng khóc”. Hơn nữa, phương pháp này có thể gây sự khó hiểu với trẻ (đặc biệt là trẻ nhỏ) khi mẹ không tương tác. Tuy nhiên, với thời gian và sự nhất quán, đây có thể là một lựa chọn tốt cho những bậc cha mẹ muốn để con ngủ ngon khi đã áp dụng nhiều phương pháp chưa thành công.

Phương pháp huấn luyện giấc ngủ trên ghế

- Độ tuổi nào áp dụng Phương pháp luyện ngủ trên ghế?


Khuyến nghị áp dụng cho phương pháp này là trẻ trên 3-6 tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc gián đoạn giấc ngủ. Vì đây là một phương pháp nhẹ nhàng, mẹ có thể thử áp dụng với mọi lứa tuổi trẻ nhỏ hoặc trẻ mới biết đi. Tất nhiên, nếu trẻ mới biết đi đã nằm trên giường mà có thể chui ra, thì đây có thể không phải là phương pháp có thể áp dụng.

4. Phương pháp huấn luyện giấc ngủ có kiểm soát khi khóc/Phương pháp Ferber /Graduated Extinction(Khóc giảm dần cho đến khi ngủ)

Khóc có kiểm soát hay còn gọi là Ferberizing, được coi là một phương pháp luyện ngủ kiểu ‘khóc’. Phương pháp này bao gồm cho phép em bé khóc và mẹ sẽ kiểm tra chúng định kỳ bằng cách sử dụng các khoảng thời gian đã định.

Mục tiêu của Phương pháp Ferber là trấn an con rằng mẹ đang ở gần đó và cũng tự trấn an rằng chúng ổn. Khi đi kiểm tra em bé, mẹ không“phải” bế cũng như không tương tác với chúng nhiều mà chỉ cần trấn an trẻ bằng giọng nói và vỗ về yêu thương trong khoảng thời gian trung bình trong 2-3 phút. Sau đó, theo thời gian, bạn tăng dần khoảng thời gian giữa các lần 'kiểm tra' của mình.

Phương pháp huấn luyện giấc ngủ Ferber /Graduated Extinction

Như vậy, phương pháp này không phải là giúp con bạn đi vào giấc ngủ mà là dạy con học cách tự ngủ! Chính cách tự đi vào giấc ngủ cũng sẽ giúp con tự ngủ lại trong suốt cả đêm.


- Độ tuổi nào áp dụng Phương pháp Ferber?

Khuyến nghị áp dụng phương pháp là trẻ trên 4-6 tháng và đến khoảng 18 tháng tuổi, tùy thuộc vào tình hình, nhưng khuyến khích hầu hết các gia đình nên thử phương pháp nhẹ nhàng hơn trước. Trẻ lớn hơn và trẻ mẫu giáo, có thể áp dụng một trong 5 phương pháp độc đáo được giới thiệu trong bài viết này.

5. Phương pháp huấn luyện “Để trẻ khóc” (Cry It Out' hoặc CIO)

Phương pháp huấn luyện giấc ngủ Cry-It-Out (để trẻ khóc), còn được gọi là Extinction, thường liên quan đến việc bé quấy khóc trong vài đêm đầu tiên. Với phương pháp này, một số cha mẹ chia sẻ rằng nhìn chung, trẻ có xu hướng ít khóc hơn vì quá trình luyện ngủ được 'thực hiện' nhanh hơn các phương pháp khác.

Cách thức hoạt động của Cry It Out rất đơn giản - mẹ thực hiện thói quen trước khi đi ngủ của mình, khi con còn thức, mẹ hãy rời khỏi phòng mà không cần quay lại kiểm tra. Nếu con khóc, mẹ không nên vào phòng để kiểm tra con; thay vào đó hãy để con tự 'khóc'. Phương pháp này đã chỉ ra rằng: nếu cho phép con khóc trong một khoảng thời gian, sau đó tiến vào an ủi bé, chắc chắn mẹ được yên tâm hơn nhưng đảm bảo rằng bé sẽ khóc trong khoảng thời gian đó vào đêm hôm sau vì bé có thói quen mong đợi mẹ đến dỗ dành chúng một lần nữa.

Phương pháp huấn luyện giấc ngủ Cry-It-Out

- Độ tuổi áp dụng phương pháp Cry It Out?

Nếu mẹ định sử dụng Cry It Out, điều kiện là trẻ phải được từ 6 tháng tuổi trở lên, nhưng tốt nhất là 10 tháng tuổi trở lên, khi trẻ thức đêm mà không cần bú nữa. Phương pháp này không dành cho người yếu tim nếu trẻ có tính khí cố chấp. Tuy nhiên, mẹ có thể thấy rằng việc đặt nền móng ngay từ đầu bằng các chiến lược và kỹ thuật khác nhẹ nhàng hơn có thể làm giảm việc quấy khóc ngay cả khi phương pháp này được sử dụng cuối cùng.

- Mẹ nên để em bé khóc trong bao lâu?

Nói chung, không có giới hạn thời gian với Cry It Out, mặc dù một số gia đình dựa trên mức độ thoải mái của họ. Thông thường, nhiều trẻ dễ tính chỉ khóc khoảng 20 phút trở xuống, nhưng sẽ không hiếm khi một số trẻ sẽ khóc ít nhất 45 phút đến 1 giờ.

Tuổi và tính khí của bé sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian bé khóc. Trẻ sơ sinh đói thường khóc lâu hơn, vì vậy nếu mẹ cai sữa đêm cùng lúc với việc luyện ngủ, chắc chắn trẻ sẽ khóc nhiều hơn mức trung bình. Đó là lý do tại sao việc huấn luyện ngủ và cai sữa ban đêm thuowngfw được thành các bước riêng biệt ở trẻ.

Vậy, Phương pháp đào tạo giấc ngủ tốt nhất là gì?

Không có phương pháp huấn luyện giấc ngủ đúng hay sai; tất cả đều phụ thuộc vào đứa con và phong cách nuôi dạy của mẹ. Nhiều phương pháp sẽ hiệu quả với một số trẻ sơ sinh lại nhưng lại không hiệu quả với những trẻ khác, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu những phương pháp mà bạn bè hoặc người thân trong gia đình giới thiệu không hiệu quả với con. Điểm mấu chốt là chọn một phương pháp mà bạn cảm thấy thoải mái và bạn nghĩ rằng sẽ phù hợp với tính khí của bé. Vì chỉ có mẹ mới hiểu con mình nhất.

Cho dù mẹ chọn phương pháp nào, hãy nhớ rằng mẹ cần gắn bó với nó ít nhất một tuần (tốt nhất là hai tuần) trước khi quyết định nó không hiệu quả và từ bỏ. Đặc biệt, tính nhất quán chính là chìa khóa quyết định một phương pháp có thành công hay không. Vì vậy, nếu mẹ không chắc con có đang phản ứng “bình thường” thì hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào! Đội ngũ dược sĩ chuyên môn sẽ hỗ trợ miễn phí cho mẹ nhanh nhất có thể..


164 views0 comments

Comentários


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page