top of page

Nhu cầu và cách ngủ của trẻ sơ sinh thay đổi như thế nào trong 12 tháng đầu đời

Updated: Mar 11, 2021

Là một người cha hoặc người mẹ, bạn đã biết rằng năm đầu đời của bé là một năm tăng trưởng và phát triển đáng kinh ngạc. Trẻ sơ sinh trung bình tăng gấp ba lần trọng lượng và tăng đến 25cm trong năm đầu tiên. Và hơn thế nữa, từ khi mới sinh đến 12 tháng, bé sẽ học cách lẫy, ngồi dậy, bò và trườn, và thậm chí có thể tập đi.


Thật ấn tượng phải không?


Cách ngủ của bé cũng sẽ thay đổi khá nhiều trong năm đầu tiên. Và đó là những gì chúng ta đang khám phá trong bài viết blog hôm nay: nhu cầu và cách ngủ của trẻ sơ sinh thay đổi như thế nào trong 12 tháng đầu đời.


0 - 3 tháng


Trẻ sơ sinh ngủ RẤT NHIỀU trong những tuần đầu sau khi sinh - trung bình cần ngủ khoảng 16-17 giờ! Nhưng như các bậc cha mẹ có kinh nghiệm đã biết, giấc ngủ đó rất khó để vào giấc. Trẻ sơ sinh cần ăn 2-4 giờ một lần, và hầu hết trẻ sơ sinh ngủ mỗi lần một hoặc hai giờ (và đôi khi còn ít hơn thế!)

Khi được 4-6 tuần tuổi, trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 14-16 tiếng mỗi ngày

Khi được 4-6 tuần tuổi, trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 14-16 tiếng mỗi ngày. Đến 8 tuần tuổi, một số trẻ sẽ bắt đầu ngủ trong thời gian ngắn hơn vào ban ngày và thời gian dài hơn một chút vào ban đêm (mặc dù trẻ vẫn sẽ thức nhiều lần mỗi đêm để bú). Những kiểu ngủ này khiến cha mẹ mệt mỏi nhưng hãy yên tâm rằng điều này khá bình thường - và cần thiết - đối với trẻ sơ sinh.


Hãy nhớ rằng mặc dù có những bước mà cha mẹ có thể thực hiện để cải thiện giấc ngủ trong giai đoạn sơ sinh và giúp trẻ sơ sinh của chúng ta thiết lập thói quen ngủ lành mạnh , nhưng vẫn còn quá sớm để mong đợi bé sẽ tuân thủ một lịch trình ăn và ngủ nghiêm ngặt hoặc ngủ xuyên đêm.


3 - 6 tháng


Đến 3 hoặc 4 tháng tuổi, bé chính thức bước ra khỏi giai đoạn sơ sinh, và bạn có thể nhận thấy rằng giấc ngủ của bé bắt đầu dần sắp xếp thành những giấc ngủ ngắn ban ngày và những giấc ngủ đêm dài hơn (mặc dù vậy - không phải tất cả các bé làm điều này trước 3 tháng.) Nếu bé bắt đầu tự nhiên tạo ra thời gian biểu của riêng mình, thì hãy làm theo nó! Tuy nhiên, nếu không, đừng lo lắng - bé sẽ sẵn sàng trong vài tháng nữa.

Trẻ 4 tháng tuổi cần khoảng 5 giấc ngủ ngắn trong ngày

Giấc ngủ ngắn có thể trở nên rõ ràng hơn vào thời điểm này. Trẻ 4 tháng tuổi cần khoảng 5 giấc ngủ ngắn trong ngày. Trẻ 6 tháng tuổi cần 3 hoặc 4 giấc ngủ ngắn mỗi ngày. Đừng lo lắng nếu những giấc ngủ ngắn không xảy ra vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Một số trẻ ở độ tuổi này sẽ ngủ trưa rất dễ đoán, nhưng những trẻ khác thì không.


Trong giai đoạn này, khủng hoảng ngủ trong 4 tháng có thể xảy ra. Đây là thời điểm mà cách ngủ của bé thay đổi vĩnh viễn. Đó cũng là lý do tại sao một số trẻ đang ngủ tốt, như trẻ sơ sinh… đột nhiên thức giấc thường xuyên và ngủ ít hơn rất nhiều. Đây cũng là thời điểm bạn có thể bắt đầu huấn luyện giấc ngủ cho bé (mặc dù đây là độ tuổi khuyến nghị sớm nhất để huấn luyện giấc ngủ, nhưng bạn cũng nên đợi thêm một chút). Trong khi một số trẻ sẽ bắt đầu ngủ xuyên đêm vào thời điểm này, nhưng nhiều trẻ khác thì không. Nhiều trẻ 6 tháng tuổi vẫn cần 1 - 2 cữ bú đêm. Tuy nhiên, khi được 6 tháng tuổi, bé nên ngủ trong thời gian dài hơn vào ban đêm và ngắn hơn vào ban ngày.


7 - 9 tháng


Khi được 7 tháng, hầu hết trẻ sơ sinh đã sẵn sàng tuân theo một lịch trình ban ngày khá dễ đoán trước (mặc dù nó không nhất thiết phải là một lịch trình cứng nhắc .) Khi được 7 tháng , bé sẽ cần từ 2 đến 3 giấc ngủ ngắn trong ngày (giấc ngủ ngắn thứ 3 đó có thể sẽ là một giấc ngủ rất ngắn, nếu con bạn đang ngủ 3 giấc).Khi bé được 8 tháng , bạn sẽ có thể di chuyển đến hai giấc ngủ một ngày - một giấc ngủ ngắn vào buổi sáng và một giấc ngủ trưa. Đừng quên rằng khủng hoảng giấc ngủ khác có thể xảy ra trong thời gian này và nó thực sự có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

Khi được 7 tháng , bé sẽ cần từ 2 đến 3 giấc ngủ ngắn trong ngày

Tình trạng khủng hoảng giấc ngủ xảy ra vào khoảng 8 hoặc 9 tháng hầu hết là do tất cả sự phát triển thể chất mà bé đang trải qua trong khoảng thời gian này - học cách lẫy, bò, ngồi và tập đi. Mặc dù loại hình phát triển này rất thú vị để xem, nhưng nó chắc chắn có thể cản trở giấc ngủ. Mặc dù ở thời điểm này, việc cho trẻ bú đêm vẫn được coi là bình thường, nhưng chúng tôi thường khuyên bạn nên cố gắng cai sữa ban đêm khi trẻ được 9 tháng. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem bé có cần bú một lần vào ban đêm, hoặc nếu bé thức giấc nhiều hơn theo thói quen và ít đòi ăn hơn.


10 - 12 tháng


Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ đều ngủ suốt đêm và chỉ bú vào ban ngày (mặc dù một số trẻ sẽ tiếp tục đòi bú đêm cho đến khi được 12 tháng.) và ngủ hai giấc mỗi ngày khi được 10 tháng. Trong khi hầu hết mọi người cho rằng trẻ sơ sinh chỉ cần một giấc ngủ ngắn mỗi ngày vào khoảng 12 tháng tuổi, đây thực sự là một quan niệm sai lầm. Hầu hết trẻ sơ sinh chưa sẵn sàng để thực hiện chuyển đổi đó cho đến khi 15 đến 18 tháng.

Hầu hết trẻ đều ngủ suốt đêm và chỉ bú vào ban ngàY

Tại thời điểm này, nếu bé vẫn chưa có lịch trình ban ngày cụ thể, hãy làm việc để tạo ra một lịch trình ban ngày. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bé ngủ đủ giấc và giấc ngủ của con được tổ chức tốt (tức là con ngủ đủ giấc nhưng không quá ảnh hưởng đến lượng giấc ngủ ban đêm của con). Nói về lịch trình có thể đoán trước - hãy đảm bảo rằng lịch trình của bé bao gồm giờ đi ngủ nhất quán. Giờ đi ngủ nhất quán là một thành phần quan trọng của một lịch trình hàng ngày tốt. Việc tạo thói quen đi ngủ sớm vào cùng một thời điểm mỗi đêm có thể có lợi cho bé khi chúng lớn hơn một chút. Trẻ em trong độ tuổi đi học đi ngủ đúng giờ mỗi đêm sẽ có hành vi tốt hơn và có thể học tốt hơn ở trường.


28 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page