top of page

SOI GƯƠNG CÓ KHIẾN TRẺ CHẬM NÓI?

Nhiều "truyền thuyết" kể lại rằng cho bé soi gương sẽ bị chậm nói, nói lắp hay thậm chí là tự kỷ. Chính vì thế, nhiều bố mẹ cũng tránh việc cho con tiếp xúc với gương, nhưng lại không hề hay biết mình đã hạn chế con phát triển não bộ thời kỳ đỉnh cao nhất.Soi gương giúp bé phát triển NHẬN THỨC

Ở thời điểm bé khoảng 3,5 tháng tuổi, bé có thể nhận biết được đường nét khuôn mặt của người đối diện. Việc cho bé soi gương giúp bé nhận diện được những đường nét khuôn mặt phản chiếu lại qua tấm gương. Bé có thể sẽ thấy được cánh tay, chân hay bụng của mình một cách không chủ đích khi chơi trước gương. Chính điều này sẽ giúp bé hình thành nhận thức về cơ thể hoàn chỉnh của mình.


Soi gương giúp bé nhận biết đường nét khuôn mặt

Soi gương giúp bé phát triển NGÔN NGỮ

Nếu như quan niệm dân gian cho rằng soi gương sẽ làm cho trẻ chậm nói nhưng theo khoa học thì hoàn toàn trái ngược. Cho bé soi gương từ sớm kích thích khả năng ngôn ngữ của con. Khi thấy hình ảnh của mình trong gương, bé chưa nhận ra đó chính là mình mà chỉ nghĩ là một em bé nào đó. Bé có xu hướng cười, giơ tay chạm vào gương hay ê a nói chuyện như đáp lại hình ảnh của mình phản chiếu lại. Đây chính là nền tảng ban đầu của những giao tiếp xã hội thông thường.

Soi gương giúp bé phát triển ngôn ngữ

Chính vì vậy, việc cho bé soi gương hàng ngày kích thích khả năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Soi gương đúng cách và hiệu quả là như thế nào?

Có rất nhiều cách cho trẻ chơi với gương để phát triển kỹ năng cho con. Bố mẹ cùng tham khảo các trò chơi dưới đây nhé!

  • Đối với bé 3,5 – 6 tháng tuổi: Bố mẹ bế con trong lòng hoặc cho bé lẫy hoặc ngồi trước gương. Bé sẽ bị thu hút bởi hình ảnh phản chiếu của mình và vươn tay chạm vào mắt, má hay mũi người bạn trong gương. Bài tập này giúp bé phát triển lực vươn, cơ tay, hỗ trợ khả năng bò của bé sau này. Bố mẹ có thể tập hoạt động này cho con vài lần trong ngày.

Lưu ý: Nếu gương trong tầm tay bé, bố mẹ nên chọn các chất liệu an toàn như gương dẻo để tránh rủi ro gương bị vỡ gây nguy hiểm cho con.

  • Đối với bé từ 6 tháng trở lên: Bố mẹ kể chuyện cho bé nghe khi ngồi trước gương. Bé sẽ dõi theo từng biểu cảm, hành động của bố mẹ trong gương để bắt chước. Giai đoạn này sẽ khó hơn một chút xíu cho bố mẹ khi chơi với bé, đó là bố mẹ cần thật sự biểu cảm và có hành động rõ ràng cho bé nhìn theo khi nghe chuyện nhé!


  • Đối với trẻ từ 8-16 tháng: Bố mẹ giúp con nhận biết các bộ phận trên cơ thể mình bằng cách cho con soi gương. Song song với hoạt động này, bố mẹ cần chỉ cho con vị trí của từng bộ phận, miêu tả lại bộ phận đó cho con. Bé không chỉ phát triển được khả năng ghi nhớ hình ảnh mà con nâng cao tư duy ngôn ngữ khi được nghe bố mẹ miêu tả các bộ phận cơ thể.

Đặc biệt, mỗi khi con đến một nơi nào đó lạ, bố mẹ có thể cho con soi gương hoặc nhìn vào tấm kính ở nơi đó, con sẽ thấy hình ảnh thân quen của mình và sẽ nhanh chóng có thể làm quen được với không gian mới đấy bố mẹ nhé! Hi vọng với bài viết này, bố mẹ sẽ không còn lo lắng về việc con có bị chậm nói khi soi gương hay không. Hãy áp dụng các kiến thức khoa học một cách linh hoạt và sáng tạo để con có thể phát triển được tốt nhất, bố mẹ nhé!


Đừng quên tải ngay App Mẹ Tập Sự - Một ứng dụng cộng đồng của nhãn hàng LineaBon D3K2, sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Mẹ Tập Sự sẽ giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.


Đặc biệt, ứng dụng hoàn toàn miễn phí!1,458 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page