top of page

7 Lý Do Khiến Trẻ Khó Đi Vào Giấc Ngủ

Updated: Dec 9, 2021

Trong những năm tháng đầu đời, giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Trẻ sơ sinh khó ngủ hay thường xuyên quấy khóc sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy, nguyên nhân nào khiến trẻ khó ngủ, ngủ không ngon giấc? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 7 lý do khiến bé khó đi vào giấc ngủ.

7 Lý Do Khiến Trẻ Khó Đi Vào Giấc Ngủ

1. Trẻ không đủ mệt để đi ngủ.

Các dấu hiệu mệt mỏi là tín hiệu để giúp mẹ đưa trẻ đi vào giấc ngủ dễ dàng. Do đó, nếu trẻ không đủ mệt, trẻ sẽ ở trong trạng thái tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, khi đó chắc chắn việc đưa bé đi vào giấc ngủ sẽ giấc khó! Vậy làm thế nào để em bé đủ mệt để có một giấc ngủ tốt? Mẹ hãy xem kỹ giấc ngủ và lịch ăn của bé, xem xét thời gian ngủ trưa có quá gần với thời gian thức dậy buổi sáng hay quá gần với thời gian ngủ ngắn cuối cùng hay không?

Trẻ không đủ mệt để đi ngủ

2. Trẻ quá mệt

Như bố mẹ thấy rằng, đủ mệt mỏi sẽ giúp trẻ đi vào giấc ngủ dễ hơn, thế nhưng nếu trẻ mệt mỏi quá mức sẽ thực sự khó đi vào giấc ngủ và không ngủ sâu hơn trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ. Ví dụ, nếu trẻ gần đây không ngủ trưa, hoặc có nhiều giấc ngủ đêm bị gián đoạn, hoặc đi ngủ quá muộn vào đêm hôm trước, hoặc thức dậy quá sớm vào sáng nay, rất có thể trẻ đang quá mệt mỏi và đó là lý do tại sao bé ngủ không tốt. Chìa khóa để ngăn ngừa tình trạng này là một lịch trình phù hợp - mẹ hãy đảm bảo rằng lịch trình hàng ngày không kéo dài thời gian thức quá mức của bé.


3. Trẻ không biết đã đến giờ ngủ

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ không chịu đi ngủ đó là do trẻ chưa nhận thức đúng giờ giấc. Vậy, làm thế nào để báo hiệu cho bé biết rằng đã đến lúc nên đi ngủ? Mẹ hãy tạo và thực hiện một số thói quen trước khi ngủ ngắn! Việc thực hiện các thói quen đó sẽ báo hiệu cho bé biết rằng giờ đi ngủ đang đến gần.

Lưu ý rằng, thói quen ngủ ngắn nên ngắn hơn thói quen trước khi đi ngủ tối. Đặc biệt, các thói quen phải đủ nhẹ nhàng và êm dịu để xoa dịu ngay cả đứa bé đang tỉnh táo nhất. Cùng với đó, mẹ hãy đảm bảo tính nhất quán thói quen vào mỗi giấc ngủ - đó là cách giúp con ổn định và đi ngủ đúng lúc.


4. Môi trường ngủ không đảm bảo

Có phải trẻ đang ở trong một căn phòng tối, với một số tiếng ồn trắng nhẹ nhàng không? Hay là trẻ đang nằm ở hàng ghế sau của chiếc xe sáng rực của bố mẹ? Hay trong xe đẩy, giữa một cửa hàng đông đúc? Hay trong vòng tay của mẹ, trong một căn phòng ồn ào? Mặc dù trẻ sơ sinh có thể nằm ngủ ở bất cứ đâu, ở bất kỳ vị trí nào, nhưng khi trẻ lớn hơn/ trẻ mới biết đi cần một môi trường yên tĩnh để có thể ngủ ngon hơn.


5. Trẻ đang trong giai đoạn chuyển đổi giấc ngủ ngắn hoặc có bước phát triển nhảy vọt.

Nếu như mẹ đang làm mọi thứ “đúng” như hướng dẫn nhưng vẫn đang vật lộn với giấc ngủ ngắn của con. Đừng lo lắng, đây là một dấu hiệu phổ biến cho thấy quá trình chuyển đổi giấc ngủ ngắn đang đến gần và trẻ sẽ bắt đầu giảm một số giấc ngủ ngắn (thường là giấc ngủ ngắn cuối cùng trong ngày). Khi đó, thời gian một giấc ngủ ngắn của trẻ có thể kéo dài hơn trước.

Ngoài ra, trẻ có thể đang trong giai đoạn khủng hoảng giấc ngủ (giai đoạn 4 tháng tuổi hoặc 8/9/10 tháng tuổi ) và đó là nguyên nhân gây ra các vấn đề quấy khóc, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc.

6. Trẻ quá đói

Nhiều bậc cha mẹ khi“bị ám ảnh bởi giấc ngủ” thì sẽ ngay lập tức tìm đến các lý do về lịch trình và thói quen ngủ của con. Nhưng những lý do đó chỉ là một phần thôi, trẻ thường không chịu đi ngủ phần lớn do bụng đói! Do đó, bố mẹ cần kiểm tra lịch ngủ và sau đó sắp xếp phù hợp với lịch ăn của con. Chẳng hạn như khi trẻ thức giấc giữa các giấc ngủ ngắn, mẹ nên cho bé bú ngay trước khi chợp mắt cho giấc ngủ tiếp theo.

7. Trẻ không biết làm thế nào để đi vào giấc ngủ.

Điều này có thể làm mẹ ngạc nhiên - kỳ lạ khi một đứa trẻ không biết cách ngủ phải không? Trên thực tế, nhiều trẻ không biết làm thế nào để đi vào giấc ngủ. Trong trường hợp này, nếu muốn con ngủ một cách độc lập thì mẹ cần cho con học cách kỹ năng như: cách nằm xuống, cách trở nên buồn ngủ và chìm vào giấc ngủ trong không gian ngủ... Nếu trẻ phụ thuộc nhiều vào mẹ để đi vào giấc ngủ như phải cho bú, đung đưa và bế, thì mẹ cần giúp trẻ học cách đi vào giấc ngủ mà không cần trợ giúp nhiều hơn. Như vậy, mẹ chính là nơi làm chủ giấc ngủ ngắn cho con, giúp con đi vào giấc ngủ một cách có lịch trình tốt nhất.

210 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page