top of page

TẠI SAO NÊN ĐẶT THẬT NHIỀU CÂU HỎI CHO BÉ?

Updated: Apr 19, 2023

Một trong những bước đột phá ly kỳ nhất trong sự phát triển ngôn ngữ là khi bé bắt đầu hỏi và trả lời các câu hỏi. Ví dụ như “Cái gì, Ai, Tại sao, Ở đâu, Khi nào và Bằng cách nào”. Đây là những câu hỏi phức tạp hơn câu hỏi “có hoặc không”, đó là lý do tại sao chúng là một cột mốc thú vị đối với những bộ óc tò mò của trẻ.


Tại sao câu hỏi lại là một cột mốc quan trọng


Tại sao câu hỏi lại là một cột mốc quan trọng

Câu hỏi là một phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày và tầm quan trọng của chúng vượt xa sự phát triển lời nói. Học cách hỏi và trả lời câu hỏi sẽ giúp bé:


  • Xây dựng kỹ năng trò chuyện

  • Tăng cường kỹ năng xã hội

  • Kích thích phát triển vốn từ vựng

  • Thể hiện sự hiểu biết về những điều mới

  • Thúc đẩy lý luận, tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề

  • Tìm hiểu cách làm theo chỉ dẫn từ người lớn

  • Chuyển tiếp thông tin cho người khác

  • Xây dựng các mối quan hệ


Như ba mẹ có thể thấy, danh sách những lợi ích này bao gồm các kỹ năng xã hội đến tư duy phản biện. Câu hỏi đặt ra là nền tảng để kết bạn mới, chuẩn bị cho bé bước vào trường mầm non và tất nhiên, học những điều thú vị


Ảnh hưởng của các câu hỏi đến sự phát triển của bé


Ảnh hưởng của các câu hỏi đến sự phát triển của bé

Nghiên cứu năm 2016 này đã tìm thấy một số kết luận về tác động của câu hỏi đối với sự phát triển của bé. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu các ông bố (Family Fun Fact: theo thống kê, các ông bố có nhiều khả năng đặt câu hỏi hơn mẹ, đó là lý do tại sao họ được chọn cho thí nghiệm này) chơi, đọc và đặt câu hỏi cho trẻ trong 10 phút.

Sau đó, các nhà nghiên cứu phân tích các loại câu hỏi được hỏi (câu hỏi có từ để hỏi hoặc câu hỏi ngắn có/không) và câu trả lời của bé. Kết quả cho thấy những người cha đặt câu hỏi dài nhận được những câu trả lời phức tạp hơn bằng lời nói, thay vì con họ chỉ đơn giản là chỉ vào một câu trả lời hoặc trả lời có / không. Ngoài ra, một năm sau đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những đứa trẻ mới biết đi tiếp xúc với nhiều câu hỏi hơn có vốn từ vựng mạnh hơn và kỹ năng lập luận bằng lời nói tốt hơn.


Dùng những câu hỏi như thế nào để phát triển cho bé


Dùng những câu hỏi như thế nào để phát triển cho bé

Không phải tất cả các câu hỏi đều như nhau. Ba mẹ có thể tưởng tượng, trả lời câu hỏi 'tại sao' khó hơn nhiều so với trả lời câu hỏi 'ở đâu'. Từ 24-36 tháng tuổi, đặt những câu hỏi 'cái gì' sẽ dễ hiểu nhất đối với trẻ, tiếp theo là câu hỏi 'ở đâu' và 'ai'.

Ví dụ: Đây là màu gì? Gấu bông của con đâu? Ai sống trong ngôi nhà đó vậy? là những câu hỏi tuyệt vời dành cho bé. Hỏi và trả lời ' khi nào ', 'như thế nào' và ' tại sao' luôn khó hơn một chút. Các câu trả lời cho những câu hỏi khó hơn này đòi hỏi nhiều kỹ năng suy luận và tư duy phản biện hơn, vì vậy đừng quá lo lắng nếu những câu hỏi này không thành công ngay lập tức. Tin tốt là bé rất tò mò về bản chất, vì vậy thực hành các câu hỏi sẽ là một điều dễ dàng đối với bé cho dù thế nào đi nữa.

Nếu bạn quan tâm đến việc thực hành các câu hỏi với bé nhà mình, hãy tải ngay App Mẹ Tập Sự nhé!

Với mong muốn giúp mọi em bé trong mọi điều kiện hoàn cảnh khác nhau đều có thể phát triển tốt nhất.

LineaBon D3K2 đã xây dựng APP MẸ TẬP SỰ với hơn 1000 bài tập tương ứng hơn 1000 cột mốc quan trọng của bé trong 3 năm đầu đời như: vận động, ngôn ngữ, trí tuệ, cảm xúc xã hội...để cha mẹ nào cũng có thể giúp con phát triển được hết tiềm năng trong giai đoạn quý giá này.

Đặc biệt, ứng dụng hoàn toàn miễn phí!93 views
LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page