top of page

Mách Mẹ "Mẹo Hay" Luyện Bé Ngủ Xuyên Đêm

Updated: Apr 10, 2023

Việc luyện ngủ xuyên đêm cho bé là một thử thách không nhỏ đối với các bậc cha mẹ. Việc đảm bảo giấc ngủ đủ và sâu giúp bé phát triển tốt hơn, tăng khả năng miễn dịch và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có thể dễ dàng thích nghi với việc ngủ xuyên đêm. Dưới đây là một số mẹo hay luyện ngủ xuyên đêm cho bé để giúp quý phụ huynh có thể giữ cho bé yêu của mình luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.


Một số dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng để luyện ngủ xuyên đêm

  • Bé đã đủ tuổi: Thông thường, bé từ 3 đến 6 tháng tuổi đã sẵn sàng để bắt đầu luyện ngủ xuyên đêm.

  • Thời gian ngủ mỗi đêm: Bé có thể ngủ liên tục ít nhất 5-6 giờ trong đêm mà không cần dậy để ăn hoặc uống.

  • Cân nặng của bé: >5kg


Cách luyện ngủ xuyên đêm cho bé

1. Tạo môi trường yên tĩnh


Tạo môi trường yên tĩnh

Trước khi bé đi ngủ, hãy tạo ra một môi trường yên tĩnh, không ồn ào, không có ánh sáng chói và không có những tác động khác có thể làm bé tỉnh giấc. Bạn có thể giảm độ sáng của đèn trong phòng, tắt ti vi và điều chỉnh nhiệt độ phòng cho phù hợp. Cha mẹ nên để phòng tối hoặc sử dụng ánh sáng đỏ khi con ngủ. Bởi nếu a/s màu xanh, cơ thể sẽ tiết ra hoóc-môn cortisol và serotonin, giúp trẻ tỉnh táo. Ngược lại, với a/s màu đỏ, cơ thể sẽ tiết ra hoóc-môn melatonin, giúp trẻ buồn ngủ.

2. Thay đổi thói quen ngủ

Thay đổi thói quen ngủ của trẻ sơ sinh là rất quan trọng vì nó có thể giúp trẻ có giấc ngủ tốt hơn, tăng cường sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ. Nhiều trẻ sơ sinh thường hay thức giấc vào ban đêm, ngủ ít hoặc không ngủ đủ, dẫn đến mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Thay đổi thói quen ngủ của trẻ sơ sinh có thể bao gồm việc xác định đúng giờ ngủ, tạo môi trường yên tĩnh và thoải mái cho trẻ, giúp trẻ thư giãn trước giờ ngủ và không cho trẻ dùng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Việc thay đổi thói quen ngủ của trẻ sơ sinh có thể giúp trẻ có giấc ngủ tốt hơn, tăng cường sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ.3. Massage bé trước khi đi ngủ


Massage là một cách tuyệt vời để giúp bé thư giãn và giảm căng thẳng trước khi đi ngủ. Bạn có thể massage nhẹ nhàng lên da bé với dầu thực vật hoặc dầu trẻ em. Điều này cũng giúp tăng cường mối quan hệ giữa bố mẹ và bé.

4. Cho bé ăn uống đầy đủ


Một trong những lý do khiến bé thức dậy giữa đêm là do họ đói hoặc khát. Đảm bảo cho bé được ăn uống đầy đủ vào buổi tối sẽ giúp giấc ngủ của bé tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không cho bé ăn quá nhiều hoặc uống nước quá nhiều vào buổi tối vì điều này sẽ khiến bé khó chịu và khó ngủ hơn.

5. Tập cho bé tự ngủ


Tập cho bé tự ngủ

Tập cho bé tự ngủ là một bước quan trọng trong việc luyện ngủ xuyên đêm cho bé. Hãy đặt bé vào giường khi bé còn tỉnh và thức, đừng cho bé ngủ trong tay hoặc lòng của bạn. Bé cần học cách tự ngủ một mình. Cha mẹ nên dạy bé cách tự ngủ mà không cần sự hỗ trợ của người lớn. Điều này sẽ giúp bé tự tin hơn khi ngủ một mình và giúp bé dễ dàng thích nghi với việc ngủ xuyên đêm hơn. Nếu em bé khóc, mẹ hãy để bé khóc khoảng 90 giây, sau đó vỗ về em bé 2-3 phút nhưng không bế bé lên và đi ra ngoài. Lặp lại 3-4 chu kỳ (khoảng 45p) cho đến khi bé ngủ lại.

Trên đây là một số mẹo hay luyện ngủ xuyên đêm cho bé mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng để giúp bé yêu của mình có giấc ngủ sâu và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu bé của bạn vẫn không thể thích nghi với việc ngủ xuyên đêm sau khi áp dụng những mẹo trên, hãy tham khảo ngay "Sổ tay phòng chống rối loạn giấc ngủ nhờ cân bằng đồng hồ sinh học" để có thêm những mẹo hay luyện ngủ xuyên đêm cho con nha!30 views0 comments

Comentarios


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page