top of page

Hướng Dẫn Các Kiểu Ngủ Cho Trẻ Sơ Sinh

Updated: Dec 9, 2021

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh trong những năm đầu đời thay đổi nhanh chóng một cách đáng kể. Vậy, những thay đổi đó là gì? Khi nào có thể đặt trẻ theo lịch trình mẫu? là những câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ muốn biết. Vì vậy, để trả lời câu hỏi này, bài viết dưới đây sẽ mô tả những thay đổi giấc ngủ theo thời gian và hướng dẫn các kiểu ngủ cho trẻ sơ sinh.


Lẫn lộn ngày / đêm ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ còn trong bụng mẹ, những cử động của mẹ vào ban ngày sẽ ru em bé ngủ và ngược lại khi mẹ nghỉ ngơi vào ban đêm, trẻ bắt đầu đá hoặc đạp bụng nhiều hơn. Chính vì vậy, khi mới sinh ra, trẻ không tự động biết mình phải làm điều ngược lại nên có sự lẫn lộn ngày đêm! Trẻ phải mất vài ngày đến vài tuần mới bắt đầu phân biệt được ngày đêm.

Trẻ bị lẫn lộn ngày đêm

Trên thực tế, nhiều mẹ sẽ không nhận thấy sự nhầm lẫn ngày/đêm của con trong vài tuần đầu bởi vì mẹ luôn cảm thấy như đang cho con bú và thay tã suốt ngày đêm. Cho đến khi kiệt sức, mẹ mới nhận ra rằng trẻ ngủ vào ban ngày nhiều hơn ban đêm. Trong trường hợp, trẻ đang “chợp mắt” 3-4 giờ hoặc thậm chí 5 giờ ban ngày nhưng chỉ ngủ 1-2 giờ một lần vào ban đêm thì trẻ vẫn đang nhầm lẫn giữa ngày và đêm.


Các kiểu ngủ cho trẻ sơ sinh

Khi mới chào đời, trẻ sẽ ngủ nhiều hơn thức, thường là ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày. Khi được 1 tháng tuổi, trẻ sẽ có thể thức lâu hơn, nhưng vẫn ngủ 14-16 giờ trong ngày. Cho đến khi trẻ được 3 tháng tuổi, thời lượng ngủ trung bình trong ngày vẫn là 14 giờ.

Trẻ khóc báo hiệu bé đói, khó chịu, ướt tã...

Trẻ sơ sinh cũng sẽ khóc 1-2 giờ mỗi ngày (thường không phải tất cả cùng một lúc). Điều này là bình thường. Đó là cách duy nhất trẻ sơ sinh có thể giao tiếp để cho chúng ta để báo hiệu rằng chúng có đói, mệt, khó chịu, ướt tã, v.v. Một số trẻ sẽ bị đau bụng có những cơn khóc dữ dội khó xoa dịu và không rõ nguyên nhân khi chúng mới chỉ vài tuần tuổi. Cơn khóc có thể kéo dài hàng giờ mỗi ngày và thường kết thúc khi trẻ được khoảng 3 hoặc 4 tháng.


Lịch ngủ của trẻ sơ sinh

Khi nào mẹ có thể đặt trẻ sơ sinh theo lịch trình? Việc đặt trẻ theo lịch trình tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của trẻ với việc bị làm việc quá sức. Có không ít bố mẹ nghĩ rằng, việc để trẻ thức nhiều ban ngày sẽ giúp con ngủ nhiều hơn vào ban đêm - đây là một quan niệm sai lầm. Bởi vì khi quá mệt mỏi sẽ khiến trẻ chống chọi với giấc ngủ nhiều và do đó ngày càng mất ngủ nhiều hơn.

Chính vì vậy, mẹ hãy cố gắng giữ thời gian thức ngắn và bắt nhịp với thời điểm trẻ cần ngủ cũng như hòa hợp với thời điểm trẻ cần ăn. Từ đó, mẹ sẽ dần dần đưa trẻ sơ sinh theo đúng lịch trình phù hợp.

Tính nhất quán trong lịch trình

Một số trẻ sơ sinh có thể thực hiện một cách nhất quán trong lịch trình ngay từ đầu, ngược lại nhiều trẻ sơ sinh sẽ không nhất quán. Tính nhất quán sẽ phụ thuộc vào tính cách của trẻ và mức độ kiên trì của mẹ. Để giúp con dễ dàng thực hiện tính nhất quán trong lịch trình, mẹ cần theo dõi xem:

  • Con có đi ngủ vào cùng một thời điểm chính xác mỗi đêm không?

  • Con có thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng không?

  • Con có thức dậy để bú vào ban đêm cùng một lúc không?

  • Con có bị đói và ăn các bữa ăn vào cùng một thời điểm chính xác mỗi ngày không?

Dù bất kể trẻ có nhất quán hay không, thì mẹ đừng quá lo lắng. Bởi lịch trình trẻ sơ sinh chưa thực sự cố định và để thực hiện tính nhất quán cần có một khoảng thời gian dài.


32 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page