top of page

Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Phân Biệt Ngày Và Đêm Để Trẻ Có Giấc Ngủ Ngon

Updated: Apr 7, 2023

Việc thích nghi với chu kỳ ngày và đêm là rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh. Khi trẻ tiếp xúc với ánh sáng ban ngày và môi trường yên tĩnh ban đêm, cơ thể của trẻ bắt đầu điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và thức dậy, giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn, tăng cường sức đề kháng và phát triển thể chất, trí tuệ. Vì vậy, giúp trẻ sơ sinh thích nghi với chu kỳ ngày và đêm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Dưới đây là các cách giúp trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm, ba mẹ tham khảo ngay nhé!

1. Cho bé tiếp xúc với ánh sáng ban ngày


Ánh sáng ban ngày có thể giúp bé phát triển và đồng thời giúp bé phân biệt được giữa ngày và đêm. Hãy thường xuyên cho bé đi ra ngoài và tận hưởng ánh sáng ban ngày để giúp bé thích nghi dễ dàng hơn với chu kỳ ngày và đêm.2. Giới hạn ánh sáng ban đêm giúp bé dễ dàng phân biệt ngày và đêm


Khi bé còn trong bụng mẹ, bé được bảo vệ khỏi ánh sáng ban đêm. Do đó, việc giới hạn ánh sáng ban đêm sẽ giúp bé dễ dàng phân biệt giữa ngày và đêm. Hãy giảm thiểu ánh sáng ban đêm bằng cách đóng rèm, giảm ánh sáng trong phòng và không bật đèn sáng quá sáng khi thay tã cho bé vào ban đêm. Ngoài ra, trong khi bé cần tiếp xúc với ánh sáng ban ngày để giúp tăng cường sự tỉnh táo và sự phát triển, thì việc giữ bé trong môi trường tối giúp kích thích sự sản xuất hormone melatonin, giúp bé ngủ ngon hơn. Hãy giữ bé ở nơi yên tĩnh và tối vào buổi tối. Điều này giúp bé dễ dàng ngủ và thích nghi với khoảng thời gian của ngày và đêm.

3. Tạo thói quen cho bé


Tạo thói quen giúp bé thích nghi với ngày và đêm là một cách hiệu quả để giúp bé có giấc ngủ ngon và khỏe mạnh. Hãy tập cho bé thói quen đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Điều này sẽ giúp bé phân biệt được giữa ngày và đêm.

  • Tạo thói quen khi thức dậy: Mẹ xác định giờ thức dậy mong muốn cho bé => Lặp lại các hành động đánh thức bé


Thói quen trước khi thức dậy

  • Trước khi đi ngủ, mẹ lặp lại các hoạt động trước khi bé ngủ để bé biết sắp đến giờ đi ngủ


Thói quen trước khi đi ngủ


4. Tạo môi trường ấm áp và thoải mái


Trẻ sơ sinh thích hưởng thụ cảm giác ấm áp và thoải mái, giống như trong bụng mẹ. Vì vậy, đảm bảo môi trường xung quanh bé luôn ấm áp, thoải mái và an toàn là cách giúp bé cảm thấy thoải mái và dễ dàng thích nghi chu kỳ với ngày và đêm.

Tóm lại, việc giữ cho bé biết rõ nhịp ngày và đêm là rất quan trọng để giúp bé có giấc ngủ ngon và phát triển tốt. Những cách trên sẽ giúp bé thích nghi với nhịp ngày và đêm và có giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu bé vẫn có vấn đề về giấc ngủ, hãy tham khảo ngay "Sổ tay phòng chống rối loạn giấc ngủ", bạn có thể truy cập vào đường link dưới đây để đăng ký miễn phí. Hy vọng sổ tay này sẽ giúp bé yêu của bạn có một giấc ngủ tốt hơn!447 views0 comments

Recent Posts

See All

Opmerkingen


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page