top of page

5 điều bạn cần biết về giấc ngủ của trẻ 2 tuổi

Nếu bạn đã theo dõi blog này một thời gian, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với khái niệm khủng hoảng giấc ngủ. Bạn có thể đã từng trải nghiệm chúng trực tiếp, phải không? 😉 Tuy nhiên, nếu bạn mới vào blog này, hãy để chúng tôi nói rõ với bạn một lần nữa. Khủng hoảng giấc ngủ là khoảng thời gian mà trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi đang ngủ ngon bỗng nhiên thức giấc vào ban đêm, ngủ không sâu giấc và vặn mình quấy khóc.


Có một số giai đoạn khủng hoảng khác nhau mà hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi trải qua: khi 4 tháng, 8, 9 hoặc 10 tháng, 18 tháng và giai đoạn cuối cùng là khoảng 2 tuổi. Bài viết này sẽ tập trung vào một số điều bạn cần biết về xung quanh giấc ngủ của trẻ 2 tuổi, bao gồm các yếu tố nằm trong quá trình khủng hoảng giấc ngủ 2 tuổi.


1. Thời gian thức của trẻ 2 tuổi dài hơn.


Khi con bạn lớn lên, bé cần ngủ ít hơn so với khi còn bé. Hầu hết trẻ 2 tuổi cần ngủ trung bình khoảng 12 giờ trong 1 ngày, trong khi trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16 giờ! Và tất nhiên, hầu hết giấc ngủ của con bạn đều diễn ra vào ban đêm. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng khi bé 2 tuổi có biểu hiện chống lại giờ đi ngủ nhiều hơn bình thường và trẻ thường ngủ muộn, hoặc bé có thể thức dậy quá sớm.2. Nỗi lo ở một mình của đứa trẻ 2 tuổi có thể xuất hiện trở lại vào khoảng thời gian này.


Lo lắng ở một mình lên đến đỉnh điểm vào khoảng 18 tháng tuổi, nhưng nó có thể xuất hiện liên tục cho đến khi con bạn lên 5 hoặc 6 tuổi. Khi bé 2 tuổi, lo lắng ở 1 mình có thể dựa trên nỗi sợ hãi thực sự; bé sợ ở một mình, hoặc với những người mà bé không quen biết. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất phát từ mong muốn không bỏ lỡ niềm vui! Bây giờ, đứa trẻ 2 tuổi biết rằng khi bạn rời đi, bạn không chỉ biến mất. Thay vào đó, bé biết rằng bạn đang đi đâu đó không xa, và có rất nhiều niềm vui khi không có bé. Có thể hiểu, bé không muốn bị bỏ rơi! Nếu sự lo lắng về sự xa cách này xuất hiện ngay khi bạn bước ra khỏi cửa trong giờ ngủ trưa hoặc giờ đi ngủ, nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ mới biết đi.


Bé lo lắng khi ở một mình

3. Trẻ 2 tuổi có thể đột nhiên ngừng ngủ trưa.


Khoảng 2 tuổi, một số trẻ mới biết đi đột ngột ngừng ngủ trưa. Bạn có thể thấy rằng khi để bé 2 tuổi của mình ngủ trưa, chúng dành cả giờ để nói / cười / hát / chơi. Hoặc bạn có thể thấy rằng khả năng chống lại giấc ngủ ngắn của trẻ 2 tuổi gần như không dễ chịu lắm - bé có thể dành cả giờ để la hét! Cũng như lo lắng khi ở một mình, việc đột ngột chống lại giấc ngủ ngắn này có thể xuất phát từ mong muốn của bé 2 tuổi là không bỏ lỡ bất cứ điều gì. Đó cũng có thể là kết quả của việc bé ngày càng nhận thức về bản thân và tính độc lập - bé đang trở nên ý thức hơn về những gì mình muốn, vì vậy nếu bé không muốn nằm xuống để chợp mắt, bé sẽ cho bạn biết điều đó!


Trẻ 2 tuổi đột nhiên ngừng ngủ trưa

Chúng tôi khuyên các bậc cha mẹ nên coi việc chống lại giấc ngủ ngắn đột ngột này như một sự khủng hoảng chứ không phải là một điều gì đó vĩnh viễn. Hầu hết trẻ em sẽ không hoàn toàn từ bỏ giấc ngủ trưa của mình cho đến khi 3 hoặc 4 tuổi. Tốt nhất là bạn nên duy trì lịch trình và thói quen của trẻ 2 tuổi, và đừng bỏ giấc ngủ trưa ngay lập tức.


4. Trẻ 2 tuổi có thể trải qua một số quá trình chuyển đổi làm gián đoạn giấc ngủ.


Có một số chuyển đổi phổ biến mà trẻ 2 tuổi có thể gặp phải:


Chuyển sang giường bé trai/bé gái lớn: Mặc dù có nhiều trẻ em thực hiện quá trình chuyển đổi này gần hơn khi lên 3 tuổi, nhưng một số trẻ mới biết đi thực hiện bước này khi 2 tuổi. Việc sắp xếp chỗ ngủ mới này có thể khiến trẻ 2 tuổi khó ngủ ngon vào ban đêm và những giấc ngủ ngắn, vì chiếc giường mới không quen thuộc. Bạn cũng có thể nhận thấy đứa trẻ 2 tuổi của mình đang tận dụng sự tự do mới có và thường xuyên ra khỏi giường. Điều này xảy ra ngay cả khi bạn đã nói đi nói lại với bé rằng hãy giữ nguyên trạng thái.


Chuyển bé sang giường bé trai/bé gái riêng

Huấn luyện ngồi bô: Một lần nữa, hầu hết trẻ em không được huấn luyện ngồi bô cho đến khi 3 tuổi (hoặc thậm chí muộn hơn.) Nhưng một số cha mẹ bắt đầu quá trình huấn luyện ngồi bô vào khoảng 2 tuổi. Nếu trẻ 2 tuổi đang trong giai đoạn huấn luyện ngồi bô, bạn có thể thấy bé thức dậy sau khi ngủ và cần sử dụng bô. Ngay cả những trẻ 2 tuổi chưa bắt đầu tập ngồi bô cũng đang nhận thức rõ hơn về các chức năng cơ thể của chúng. Không có gì lạ khi trẻ mới biết đi ở độ tuổi này thức dậy sớm vào buổi sáng với tình trạng bàng quang căng đầy hoặc cần đi vệ sinh. Và đến 2 tuổi, hầu hết trẻ em nhận thức rõ hơn nhiều về cảm giác khó chịu mà tã đầy gây ra.


Anh chị em mới: Tất nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả trẻ 2 tuổi, nhưng khoảng 2 tuổi, một số trẻ đang chuẩn bị hoặc thích nghi với việc có anh/chị/em mới ở bên. Đây là một thay đổi lớn đối với trẻ mới biết đi, nó có thể gây ra rất nhiều lo lắng cho chúng.5. Trẻ 2 tuổi có thể bắt đầu sợ hãi ban đêm.


Đến 2 tuổi, trẻ mới biết đi của bạn trở nên giàu trí tưởng tượng hơn nhiều. Hầu hết nỗi sợ hãi vào ban đêm của trẻ 2 tuổi được kích hoạt bởi bóng tối, và tất cả những thứ đi kèm với nó - bóng tối ma quái, quái vật ẩn nấp dưới gầm giường, v.v. Ở độ tuổi này, trẻ mới biết đi ngày càng nhận thức rõ hơn về thế giới và nhận ra rằng có "Kẻ xấu" và những thứ ngoài kia có thể làm tổn thương chúng. Những nỗi sợ hãi ban đêm mới này có thể dẫn đến những thứ như ác mộng, và thậm chí là nỗi kinh hoàng về đêm


Trẻ 2 tuổi có thể bắt đầu sợ hãi ban đêm

Như với bất kỳ giai đoạn khủng hoảng nào, điều tốt nhất nên làm khi bạn gặp phải những vấn đề này là đối phó tốt nhất có thể. Làm việc chăm chỉ để duy trì sự kiên định và cố gắng nhắc nhở bản thân rằng nó sẽ không tồn tại mãi mãi. 🙂 Cũng nên nhớ rằng bạn không muốn con mình hình thành bất kỳ thói quen xấu nào trong khi bạn đang cố gắng vượt qua giai đoạn khủng hoảng giấc ngủ của bé, vì vậy hãy để điều đó hướng dẫn bạn đưa ra quyết định về cách bạn sẽ đối phó.


Cuối cùng, nếu bạn đang cố gắng hết sức để đối phó với khủng hoảng giấc ngủ của đứa trẻ 2 tuổi nhưng lại thấy mình đang ở cuối sợi dây, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp trẻ 2 tuổi ngủ ngon trở lại.


19 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page