top of page

10 Sự Thật Về Giấc Ngủ Ngắn Của Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Mới Biết Đi

Updated: Dec 9, 2021

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 10 điều cần biết về giấc ngủ ngắn của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi trong bài viết dưới đây.

1. Giấc ngủ ngắn đầu tiên trong ngày là quan trọng nhất.


Điều này không có nghĩa là những giấc ngủ ngắn khác cũng không quan trọng. Nhưng giấc ngủ ngắn đầu tiên trong ngày có xu hướng giúp phục hồi sức khỏe tốt nhất và thiết lập giai điệu trong ngày. Nói chung đây là giấc ngủ ngon nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.


Giấc ngủ ngắn đầu tiên trong ngày là quan trọng nhất

2. Hầu hết trẻ không chuyển sang 1 giấc ngủ ngắn lúc 12 tháng mà chỉ chuyển ngủ 1 giấc ngủ ngắn lúc khoảng 15-18 tháng.


Một số ý kiến cho rằng, trẻ 1 tuổi nên bắt đầu chuyển từ hai giấc ngủ ngắn sang một giấc ngủ ngắn, và điều này hoàn toàn không có vấn đề gì. Tuy nhiên, việc thực hiện chuyển đổi từ 2 sang 1 giấc ngủ ngắn khi 12 tháng không phải là tiêu chuẩn cho hầu hết trẻ sơ sinh. Trên thực tế, hầu hết trẻ sơ sinh chưa sẵn sàng để chuyển sang một giấc ngủ ngắn mỗi ngày cho đến 15-18 tháng.3. Hầu hết trẻ 6 tháng tuổi vẫn cần 3 - 4 giấc ngủ ngắn, chưa sẵn sàng chỉ 2 giấc ngủ ngắn mỗi ngày.


Một lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ là không nên vội vàng lên lịch ngủ 2 giấc cho trẻ 6 tháng tuổi. Điều đó làm tăng khả năng trẻ 6 tháng tuổi trở nên mệt mỏi, ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của trẻ. Tốt nhất là bạn nên tuân theo lịch ngủ 3 giấc (hoặc thậm chí 4 giấc ngủ ngắn) và sau đó dần dần chuyển sang lịch ngủ 2 giấc vào khoảng 8 tháng.


Trẻ 6 tháng tuổi vẫn cần 3 - 4 giấc ngủ ngắn

4. Nhu cầu về giấc ngủ của con bạn sẽ thay đổi rất nhiều từ khi mới sinh đến 18 tháng.


Trẻ sơ sinh có giấc ngủ ngắn khá nhiều và liên tục trong ngày, trong khi trẻ 18 tháng chỉ cần một giấc ngủ ngắn. Có thể thấy, giấc ngủ của trẻ có rất nhiều thay đổi trong một khoảng thời gian tương đối ngắn!

Dưới đây là số lượng giấc ngủ ngắn của trẻ trong 18 tháng đầu đời?


*1-3 THÁNG: 4-5 giấc ngủ ngắn mỗi ngày, tùy thuộc vào thời gian ngủ và thời gian trẻ có thể thức giữa các giấc ngủ ngắn.

* 3-4 THÁNG: 4 giấc ngủ ngắn.

* 5-8 THÁNG: 3 giấc ngủ ngắn (một số trẻ cần 4 giấc sau 7 tháng). Một số ít trẻ sẽ chỉ có 2 giấc ngủ ngắn nhưng thời gian những giấc ngủ ngắn đó thường kéo dài.

* 9-15 THÁNG: 2 giấc ngủ ngắn. Một số trẻ sẽ chuyển sang 1 giấc ngủ ngắn khi 12 tháng tuổi, nhưng điều đó không phổ biến.

* 15-18 THÁNG: 1-2 giấc ngủ ngắn. Quá trình chuyển đổi từ 2 giấc ngủ ngắn thành 1 giấc ngủ ngắn thường xảy ra trong khoảng thời gian này.

* 18 THÁNG-4 TUỔI: 1 giấc ngủ ngắn.


5. Nếu bé ngủ ngon vào ban đêm, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bé sẽ ngủ ngon vào ban ngày.


Giấc ngủ ngắn khác với giấc ngủ ban đêm. Giấc ngủ ngắn xảy ra vào ban ngày, khi trời sáng cùng với môi trường xung quanh ồn ào, bận rộn. Ngược lại, giấc ngủ ban đêm xảy ra khi trời tối, yên tĩnh và mọi người ở nhà. Điều đó ít nhất giải thích một phần lý do tại sao nhiều trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi ngủ ngon vào ban đêm nhưng vẫn phải vật lộn với giấc ngủ ngắn ban ngày của mình.6. Những giấc ngủ ngắn khi đang di chuyển, “vận động” không có tác dụng phục hồi sức khỏe như những giấc ngủ ngắn diễn ra ở nhà, trên giường.


Điều này có thể khiến bạn hơi ngạc nhiên, nhưng đó là sự thật - những giấc ngủ ngắn xảy ra "khi đang di chuyển" (ví dụ: trong một chiếc ô tô đang di chuyển hoặc trong một chiếc xe đẩy) không kéo dài và sâu như những giấc ngủ ngắn xảy ra trên một bề mặt không chuyển động (như giường).


7. Em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn có thể ngủ trưa quá nhiều.


Một số trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể ngủ quá nhiều và nó ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ ban đêm của chúng. Thời gian ngủ bao nhiêu là quá nhiều?

* GIAI ĐOẠN INFANT (sơ sinh - 4 tháng): trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng 14-18 giờ trong ngày. Để tối đa hóa giấc ngủ vào ban đêm, hãy giới hạn giấc ngủ ngắn trong hai giờ và cố gắng giữ cho trẻ thức 30 phút giữa các giấc ngủ ngắn. * GIAI ĐOẠN CỦA BÉ (4-12 tháng): trẻ cần ngủ tổng cộng 13-15 giờ trong ngày, trong đó 2-4 giờ trong số này nên là giấc ngủ ngắn. * GIAI ĐOẠN TRẺ BIẾT ĐI (12 tháng - 3 hoặc 4 tuổi): Tổng thời gian ngủ trưa từ 1-3 giờ được coi là bình thường và khỏe mạnh.


Biểu đồ giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

8. Thời điểm xảy ra chuyển đổi giấc ngủ ngắn và cách quản lý chúng.


Chuyển đổi giấc ngủ ngắn có thể xảy ra vào những thời điểm sau: * 3-4 THÁNG - trẻ chuyển đổi từ 5 giấc ngủ ngắn sang 4 giấc * 5-6 THÁNG - trẻ chuyển đổi từ 4 giấc ngủ ngắn sang 3 giấc ngủ * 8-9 THÁNG - trẻ chuyển đổi từ 3 giấc ngủ ngắn sang 2. * 15-18 THÁNG - trẻ mới biết đi chuyển đổi từ 2 giấc ngủ ngắn sang 1 giấc ngủ ngắn


9. Nếu một giấc ngủ ngắn không xảy ra, hãy biết khi nào nên từ bỏ và thử lại sau.


Đừng lãng phí quá nhiều thời gian để cố gắng tạo ra một giấc ngủ ngắn. Không có ý nghĩa gì khi dành 3 giờ để cố gắng bắt một giấc ngủ ngắn xảy ra.


10. Khi trẻ đã kết thúc giấc ngủ ngắn, hãy cân nhắc thay thế thời gian giấc ngủ ngắn bằng “thời gian nghỉ ngơi”.


Sẽ có một chút buồn khi trẻ cuối cùng đã kết thúc những giấc ngủ ngắn.Tuy nhiên, thời gian những giấc ngủ ngắn kết thúc không có nghĩa là đã kết thúc thời gian yên bình và tĩnh lặng. Đơn giản chỉ cần thay thế thời gian ngủ ngắn bằng thời gian nghỉ ngơi cho con.


41 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page