top of page

10 Mẹo Giúp Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon

Updated: Mar 11, 2021

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 10 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn. Và trước khi đến với 10 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, cha mẹ hãy lưu ý rằng việc ngủ cả đêm có thể gây nguy hiểm cho một đứa trẻ sơ sinh (mới vài tuần tuổi). Chúng thực sự cần ăn ít nhất 3 giờ một lần trong những ngày đầu đó để chúng có thể phát triển tốt và phát triển. An toàn nhất là đặt em bé nằm ngửa khi ngủ để đề phòng SIDS. Bạn có thể quan tâm đến những cách khác để giảm rủi ro SIDS tại đây.


1. Thời gian thức ngắn


Trong khoảng tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh hầu như sẽ khó thức, nhưng sau một hoặc hai tuần đầu tiên, chìa khóa số 1 với trẻ sơ sinh là hãy giữ thời gian thức của bé thật ngắn. Bạn nên dỗ con ngủ chỉ sau 1-2 giờ thức dậy. Và bạn nên tìm những dấu hiệu cho thấy bé đang buồn ngủ và bắt đầu dỗ cho bé ngủ. Nếu bạn chờ đợi cho đến khi bé quấy khóc, cáu kỉnh, bạn thực sự đã quá muộn!

Bạn nên dỗ con ngủ chỉ sau 1-2 giờ thức dậy

Bé quá mệt mỏi sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đi vào giấc ngủ và ổn định ngủ. Bé luôn dễ ngủ nhất khi chúng ta bắt gặp chúng trước khi chúng bắt đầu quấy khóc. Một số trẻ sơ sinh nhạy cảm với việc quá mệt mỏi hơn những trẻ khác, vì vậy trong khi những trẻ khác hầu như không nhận thấy buồn ngủ trước khi mẹ chìm vào giấc ngủ, thì những trẻ khác sẽ bắt đầu nhận ra rằng chúng cần phải hòa hợp với bé như thế nào!


Ví dụ, bé Bông bắt đầu ngủ trưa lúc 8 giờ sáng và ngủ 3 tiếng. Bé ăn lúc 11 giờ sáng và bạn thay tã cho bé. 11h30 bạn quyết định tắm cho bé. 11h45, bé quấy khóc. Bé đã quá mệt và bé cần một giấc ngủ ngắn! Ban đầu, bé không thể vào giấc ngay được trước khi mệt mỏi và bị kích thích quá mức


2. Quấn tã


Để giúp bắt chước cảm giác của bụng mẹ, bạn có thể quấn tã cho trẻ sơ sinh. Về cơ bản, điều này có nghĩa là bọc bé trong một chiếc chăn và bạn đã thấy các bác sĩ hộ sinh làm điều đó tại bệnh viện. Điều này giúp bé cảm thấy an toàn và chắc chắn và cũng giúp bé ngủ trong bất kỳ thời điểm phản xạ giật mình. Những phản xạ đó tương tự như việc chúng ta có cảm giác đang chìm trong giấc ngủ. Có thể mất đến 4 hoặc 5 tháng để bé hết tình trạng này.

Cuốn tã giúp bắt chước cảm giác của bụng mẹ

Bạn nên quấn cho bé bằng chăn chuyên dụng. Nó hơi đắt tiền, nhưng rất dễ sử dụng và rất khó để bé giẫy giụa hay bị tuột ra.


3. Ngày sáng/đêm tối


Mặc dù bạn muốn giữ mọi thứ yên lặng và tối hơn để trẻ sơ sinh ngủ ngon, nhưng điều đó có thể kéo dài sự nhầm lẫn ngày/đêm mà hầu như tất cả trẻ sơ sinh đều mắc phải. Sự nhầm lẫn ngày/đêm có thể kéo dài đến 6 tuần. Khi bé còn trong bụng mẹ, những cử động của mẹ sẽ ru bé vào giấc ngủ và khi mẹ đang nghỉ ngơi, bé sẽ “tổ chức một bữa tiệc”. Vì vậy khi bé bước ra, bé không biết mình nên hành động theo phong cách hoàn toàn trái ngược.


Do đó hãy giữ cho ngày sáng và đêm tối, điều đó sẽ giúp trẻ sơ sinh phân loại ngày và đêm nhanh hơn. Ánh sáng chính là tín hiệu cho đôi mắt của chúng ta để báo cho chúng ta tỉnh táo hay đã đến giờ đi ngủ.


4. Hạn chế ngủ trưa


Nếu bé mất nhiều thời gian hơn để phân loại ngày và đêm (hoặc bạn đang có một thời gian rất khó khăn để theo dõi bé thức cả đêm), bạn có thể đẩy nhanh quá trình này bằng cách giới hạn giấc ngủ ngắn không quá 3-4 giờ ban ngày.


5. Thói quen sau ăn


Để giúp trẻ sơ sinh sắp xếp giấc ngủ ngày và đêm hợp lý, bạn hãy hình thành thói quen chơi sau khi bé ăn trong ngày. Giữ cho bé tỉnh táo 30 phút sau khi cho ăn bằng cách chơi, hát, tắm,... cho bé. Lúc này, ánh sáng kích thích mắt sẽ giúp bé phân biệt rằng ánh sáng ban ngày là để thức ít nhất một chút.6. Ngủ chung


Đôi khi, việc cho trẻ sơ sinh ở cùng phòng với bạn để bạn dễ dàng cho bé bú giữa đêm và thay tã. Điều này cũng có thể giúp bé thoải mái hơn khi ở gần vì bé sẽ nghe và cảm nhận được mùi của mẹ. Vì lý do an toàn, bạn nên cho bé nằm trong nôi hoặc cũi , không nên cho bé ngủ chung giường.


7. Góc nệm


Đối với những bé hay bị trào ngược, bạn nên tạo góc nghiêng nệm khi bé ngủ, bé không nằm ngửa. Bạn nghiêng nệm sao cho chân của bé thấp hơn đầu, để các chất trong dạ dày của bé có thể nằm yên. Để chỉnh góc nệm, bạn có thể chỉ cần thay đổi mức bệ đỡ ở một bên trên hầu hết các nôi. Nếu điều đó không khả thi, bạn có thể đặt chăn và gối dưới đệm . Lưu ý đệm vẫn phải phẳng mọi lúc, chỉ ở độ nghiêng. Bạn phải chắc chắn rằng bạn không nghiêng nệm quá mức khiến bé trượt xuống giường.8. Tiếng ồn trắng


Tiếng ồn trắng được tạo thành từ những âm thanh như tiếng quạt thổi, máy hút bụi, máy sấy tóc, v.v. Nó giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vì bên trong tử cung của mẹ là tiếng ồn trắng. Âm thanh của máu chảy, tiếng tim đập, v.v. Đó là lý do tại sao bé cảm thấy thoải mái khi bạn có thể chạy máy hút bụi. Con trai tôi từng rất thích khi tôi bật máy sấy. Tất nhiên, bạn không thể chạy máy hút cả ngày, vì vậy bạn có thể mua máy tiếng ồn trắng , máy âm thanh hoặc CD tiếng ồn trắng.


9. Dùng địu em bé

Đối với những em bé đặc biệt hay quấy khóc hoặc để thuận tiện cho cha mẹ ôm ấp, việc sử dụng địu sẽ rất tiện lợi. Những chiếc địu cho bé cảm giác giống như trong bụng mẹ và trẻ sơ sinh rất thích! Địu giúp giảm được cân nặng như em bé và bé sẽ ngủ thiếp đi trong vòng chưa đầy 5 phú. Điều này đã giúp ích rất nhiều khi bạn cần nấu bữa tối và làm các công việc với trẻ mới biết đi của mình vào thời điểm đó.


10. Nôi ru ngủ


Giống như động tác của mẹ ru bé ngủ khi còn trong bụng mẹ, bạn nên thử dùng nôi rung để ru bé ngủ. Và bạn không quá ngạc nhiên nếu trẻ sơ sinh chỉ thích nó ở tốc độ cao. Gia đình chúng tôi trêu rằng chúng tôi đang làm cho đứa con trai đầu lòng của mình “say”, nhưng bé chỉ thích nó diễn ra NHANH CHÓNG và đó là cách duy nhất để nó ngủ quên trong đó! Chúng tôi đã sử dụng một chiếc nôi rung đơn giản. Giờ đây, chúng có nhiều nôi rung lạ mắt hơn, chẳng hạn như nôi rung với công nghệ phát hiện tiếng kêu.


Lưu ý: Một số người nói rằng có thể không an toàn cho trẻ sơ sinh khi ngủ trên ghế ô tô, vì vậy hãy thận trọng về điều đó. Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa khi các khuyến nghị thay đổi hàng ngày. Việc cố gắng ru ngủ cho bé mà không có bất kỳ “thủ thuật” nào trong số này không bao giờ gây hại, nhưng nó có thể hiệu quả với bé này mà không hiệu quả với bé khác.


68 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page