top of page

0 - 3 TUỔI LÀ GIAI ĐOẠN VÀNG PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO MÀ CHA MẸ KHÔNG NÊN BỎ LỠ

0-3 tuổi là thời kỳ vàng phát triển của não bộ mà nếu bỏ lỡ giai đoạn này thì sau này dù có nỗ lực cũng không thể bù đắp.Trong đó, sự tương tác giữa cha mẹ với trẻ trong giai đoạn này đóng vai trò quan trọng giúp não bộ của trẻ phát triển, hình thành các liên kết thần kinh.


VÌ SAO CẦN KÍCH THÍCH NÃO BỘ CỦA TRẺ TRONG GIAI ĐOẠN SỚM 1000 NGÀY VÀNG?


1. Từ sơ sinh đến 3 tuổi là giai đoạn nền tảng quyết định cho sự phát triển của trẻ sau này.


Ngay từ khi chào đời, não của trẻ đã đạt 25% não của người trưởng thành. Đến khi 1 tuổi, não trẻ phát triển đạt 70-75%, đến 2 tuổi phát triển đạt 80% và đến 3 tuổi não của trẻ đạt trọng lượng tương đương não của người trưởng thành. Chính vì vậy 0-3 tuổi được coi là giai đoạn vàng để phát triển trí não của trẻ.


Ở giai đoạn này, bộ não của trẻ có khả năng thẩm thấu vô thức, là thời kỳ nhạy cảm về: vận động tinh, vận động thô, giác quan, tư duy,logic, đặc biệt trẻ học mọi thứ thông qua việc bắt chước, sự lặp lại liên tục…

Do vậy giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn định hình, hình thành tính cách, kỹ năng của trẻ, đây được coi là giai đoạn nền tảng cho mọi hoạt động, sự thành công của 1 đứa trẻ sau này.2. Kích thích não bộ càng sớm trẻ càng thông minh, nhạy bén hơn


Ngay từ khi sinh não bộ đã được “trang bị” các tế bào thần kinh cần thiết, tuy nhiên sự liên kết của các tế bào còn đơn giản. Trong giai đoạn 1000 ngày là thời điểm liên kết tế bào thần diễn ra mạnh mẽ nhất, bắt đầu từ những kết nối đơn giản cho đến phức tạp tạo thành cấu trúc của não bộ. Việc hình thành cấu trúc não bộ cũng tương tự như xây nền móng cho một ngôi nhà, muốn nhà chắc nền móng phải vững, con có nền tảng tốt tương lai sẽ thông minh giỏi giang.


Ở giai đoạn này não có 3 chức năng hoạt động chính:

  • Tiếp thu sự mới lạ.

  • Lặp lại những hành động đang và đã xảy ra..

  • Ghi nhớ

Đặc biệt sự học hỏi, ghi nhớ của trẻ nhanh gấp 4 lần so với người lớn. Do vậy nếu cha mẹ nắm bắt được giai đoạn này, tương tác với trẻ kích thích não bộ phát triển đúng cách sẽ giúp trẻ thông minh, nhạy bén mà lại tốn ít công sức và thời gian hơn những giai đoạn sau này.


LÀM THẾ NÀO ĐỂ KÍCH THÍCH NÃO BỘ CỦA TRẺ PHÁT TRIỂN TỐI ƯU TRONG 1000 NGÀY ĐẦU ĐỜI???


1. Giúp trẻ có những trải nghiệm hằng ngày thú vị và tích cực.


Ngay từ khi lọt lòng, các kết nối thần kinh được xây dựng thông qua sự tương tác tích cực với cha mẹ hoặc người chăm sóc và bằng cách trẻ sử dụng các giác quan để tương tác với môi trường. Những trải nghiệm hằng ngày đóng vai trò phát triển dần các kết nối của não bộ, quyết định những kết nối nào tồn tại, kết nối nào mất đi.

Do đó cha mẹ càng “tương tác qua lại” với trẻ càng nhiều,não bộ của trẻ càng được kích thích và phát triển. Sự tương tác qua lại ở đây chính là cha mẹ cùng chơi và cho trẻ thử, khám phá xung quanh thông qua các hoạt động hằng ngày.2. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết.


Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời bởi sữa mẹ có đầy đủ dưỡng chất với tỷ lệ thích hợp giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, trí tuệ. Đặc biệt sữa mẹ có lượng acid béo cùng HMO giúp tăng trí thông minh cho trẻ trong giai đoạn vàng.

Còn nếu vì một lý do nào đó trẻ không được bú mẹ phải dùng sữa công thức, cha mẹ hãy lưu ý chọn dòng sữa có đủ 3 nhóm chất Lutein - vitamin E tự nhiên- DHA để phát triển trí não cho trẻ bởi DHA rất dễ bị oxy hóa, lutein và vitamin E tự nhiên là những chất chống oxy hóa mạnh.


LINOKIDS - GIẢI PHÁP GIÁO DỤC TRẢI NGHIỆM ĐƠN GIẢN DÀNH CHO CHA MẸ


Để tạo nền tảng cho quá trình phát triển toàn diện thể chất và trí não của trẻ trong tương lai, ngoài bổ sung chế độ dinh dưỡng tốt cha mẹ cần quan tâm đến những trải nghiệm hằng ngày với trẻ ngay từ những ngày đầu sơ sinh.Linokids - ứng dụng nuôi con thông minh cao lớn 1000 ngày vàng, là công cụ để cha mẹ tương tác với con mỗi ngày thật hiệu quả.

Linokids được xây dựng dựa theo chương trình của trung tâm phát triển trẻ em Đại Học Harvard, cung cấp các hoạt động có ý nghĩa giúp trẻ phát triển toàn diện vận động, ngôn ngữ, tư duy, cảm xúc.

Linokids cung cấp hình thức học tiện lợi dưới dạng video theo hướng dẫn của chuyên gia, được cá nhân hóa theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Cha mẹ chỉ cần nhập ngày tháng năm sinh, sau đó dành 30 phút mỗi ngày chơi cùng con theo các trò chơi được lập trình sẵn.

Với Linokids, cha mẹ chẳng cần thông thái, con vẫn thông minh cao lớn.9 views0 comments

Comments


LINEABON TẶNG BẠN APP MẸ TẬP SỰ.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Mẹ Tập Sự sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

APP MẸ TẬP SỰ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức, kỹ năng nuôi con khoa học một cách đơn giản nhất. Từ đó giúp bạn nuôi con, dạy con ngay trong các hoạt động hàng ngày, từ trò chuyện, cho con ăn, cho con ngủ, cho con chơi. Tất cả sẽ đơn giản, dễ áp dụng, và thấy ngay kết quả qua những thay đổi hàng ngày của con.

ĐẶC BIỆT, ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ

TẢI MIỄN PHÍ APP MẸ TẬP SỰ NGAY TẠI:

downloadBadgeAndroid_3x.png
downloadBadgeApple_3x.png
metapsu.png

"TRẺ SƠ SINH ĐẾN NGÀY THỨ 3 MỚI BẮT ĐẦU DẠY DỖ LÀ ĐÃ CHẬM MẤT 2 NGÀY"

- Nhà sinh học người Nga IVAN PETROVICH PAVLOV -

bottom of page